Mài răng

Mài răng hô bọc sứ có đau không và khi nào thực hiện tốt nhất?

10-06-2017|

Mài răng hô là kỹ thuật khó, vị trí răng hô thường đòi hỏi độ thẩm mỹ cao hơn các vị trí răng khác. Vì thế mài răng cửa hô có đau không, khi nào thực hiện thì tốt nhất và thực hiện thế nào để không xâm lấn răng quá nhiều mà vẫn đảm bảo hiệu quả chữa hô dứt điểm là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Bài viết sau đây là tổng hợp những điều nên biết và cần phải lưu ý khi tiến hành mài răng hô bọc sứ.

1. Có nên mài răng hô không?

Theo các bác sỹ, nếu không phải trường hợp “bất khả kháng” mài răng hô để bọc răng sứ thì mài răng cửa hô không được khuyến khích. Lý do vì thao tác này mài mòn 5 mặt của răng, sẽ làm mỏng hoặc mất đi lớp men răng vốn có bên ngoài để bảo vệ ngà răng và tủy răng bên trong. Nếu lớp men răng này bị mất đi, ngà răng sẽ trở lên nhạy cảm hơn và dễ bị kích ứng bởi việc ăn nhai hàng ngày.

Mài răng hô bọc sứ có đau không và khi nào thực hiện tốt nhất?Việc mài răng hô nên được cân nhắc kỹ càng trước khi thực hiện

Vì thế nếu tình trạng bạn bị hô nhẹ thì áp dụng mài răng để bọc răng sứ là cách chữa hô tốt nhất.

2. Tỷ lệ mài răng hô chuẩn là tỷ lệ bao nhiêu?

– Mài răng cửa bọc sứ nhưng cần phải đảm bảo sao cho vị trí răng mài được tạo hình lại theo đúng hình thể ban đầu để răng vẫn có được vẻ tự nhiên như trước khi mài.

Mài răng hô bọc sứ thường được thực hiện xung quanh răng, tất cả các mặt của răng để đảm bảo răng đẹp và cân đối, chữa hô răng hiệu quả.

– Tỷ lệ mài răng chuẩn. Tỷ lệ mài răng cửa hô cố định trong khoảng từ 0,5 mm – 0,8 mm. Thân răng từ 0,8 mm – 1.2 mm, cạnh cắn từ 1 mm – 1,5 mm. Tỷ lệ mài này càng nhỏ càng tốt cho răng. Chỉ khi răng hô ở mức độ nhẹ mới được chỉ định áp dụng cách mài răng.

Tỷ lệ mài răng hô thường trong khoảng 0,5 mm - 0,8 mmTỷ lệ mài răng hô thường trong khoảng 0,5 mm – 0,8 mm

– Sau khi mài răng cần có biện pháp bảo vệ mặt răng là bọc răng sứ. Đây là cách sử dụng một mão sứ chế tạo theo dấu hàm chụp bọc lên phần răng thật đã mài nhằm che khuyết điểm trên răng, cách ly vị trí men răng bị mài với các tác động của yếu tố bên ngoài như lực nhai, axit, kích thích nóng lạnh hay các vi khuẩn có hại.

3. Mài răng hô khi răng còn khỏe và chắc

Đây là một điều bạn hết sức lưu ý. Nếu răng yếu, không nên dùng cách mài răng cửa hô để chữa hô. Vì muốn bọc răng sứ răng cần phải có độ khỏe mạnh nhất định để có thể làm trụ đỡ cho răng sứ chụp lên trên có điểm tựa được khỏe mạnh và vững chắc.

Nên mài răng hô khi răng còn khỏe và chắcNên mài răng hô khi răng còn khỏe và chắc

Nếu răng bị yếu không nên mài răng hô vì về lâu dài sẽ hỏng cả răng thật và răng sứ bọc bên trên. Điều này sẽ gây cho bạn sự phiền toái và khó chịu khi ăn uống, ảnh hưởng tới khớp thái dương.

4. Mài răng hô bọc sứ có đau không?

Khi mài răng cửa bọc sứ sẽ tác động trực tiếp lên răng nên bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức, nhưng không kéo dài và sẽ giảm dần trong những ngày tiếp theo. Trường hợp nếu kỹ thuật của bác sỹ không tốt, tỷ lệ mài vượt quá mức độ cho phép không chỉ khiến bệnh nhân đau nhức nhiều mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng về sau.

Do đó, khi mài răng cửa cần lựa chọn kỹ lưỡng địa chỉ nha khoa có đội ngũ bác sỹ tay nghề và kinh nghiệm cao. Tại hầu hết các địa chỉ, nếu bạn sợ đau, bác sỹ có thể tiêm thuốc gây mê cho bạn. Như vậy, bạn sẽ không cảm thấy đau nhức khi mài răng cửa  nữa.

Mài răng hô an toàn tuyệt khi được thực hiện bởi các bác sỹ tại Nha KhoaMài răng hô an toàn tuyệt khi được thực hiện bởi các bác sỹ tại Nha Khoa

Mài răng cửa bọc sứ xong cũng là thời điểm thuốc tê hết tác dụng. Lúc này, cơ thể của bạn trở về trạng thái bình thường nên vấn đề cảm thấy ê nhức là không thể tránh khỏi. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, cảm giác này sẽ hết nhanh sau 1 – 2 ngày tiếp theo.

Tại Nha Khoa, các bác sỹ thực hiện nắn chỉnh răng đều là các bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực răng hàm mặt, tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm. Khi thực hiện mài răng cửa hô tại đây, bạn sẽ được các bác sỹ tư vấn, thăm khám và chữa trị nhẹ nhàng, thoải mái, đem lại hiệu quả cao nhất.

Hy vọng với chia sẻ trên đây bạn đã biết quy trình mài răng hô bọc sứ được thực hiện thế nào. Nếu còn có thắc mắc khác, hãy liên hệ với bệnh viện theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp nhé!

Để lại bình luận của bạn