Tin tức nha khoa

Người đau răng sưng má cần phải biết những điều này

20-03-2018|

Hầu hết chúng ta đều sẽ gặp phải tình trạng đau răng sưng má, thậm chí gặp nhiều lần trong đời. Vậy nguyên nhân nào khiến răng bị đau, má bị sưng và chữa trị băng cách nào? Cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Có bao nhiêu nguyên nhân gây đau răng sưng má?

Đau răng là một biểu hiện mà bất cứ chúng ta ai cũng phải trải qua dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa, nhưng thật khó chịu và mệt mỏi nếu đau răng kèm theo sưng má. Theo các chuyên gia về nha khoa thì nguyên nhân khiến răng đau và sưng là do 3 nguyên nhân chính sau đây:

– Đau răng sưng má là do sâu răng

Răng sâu do vi khuẩn kết hợp với chất đường tạo ra các axit ăn mòn men răng và làm mất đi lượng khoáng khiến răng xuất hiện các lỗ đen và đau nhức dữ dội. Với những trường hợp sâu răng nặng thì còn kèm theo biểu hiện sưng .

Người đau răng sưng má cần phải biết những điều này 1

Sâu răng khiến hàm răng đau nhức và sưng tấy

– Do viêm nha chu

Đau răng và sưng má cũng không thể loại trừ nguyên nhân hàm răng bị viêm nha chu, vi khuẩn làm tụt nướu, mưng mủ nướu lợi. Vùng má có nướu lợi bị viêm thường bị sưng tấy kéo dài, khiến việc ăn uống vô cùng khó khăn.

– Mọc răng khôn

Chiếc răng khôn thường mang đến nhiều phiến toái khi mọc ngầm, mọc lệch, chen chúc với răng lân cận. Nó khiến nướu lợi bị viêm sưng và còn làm thân nhiệt người mọc răng bị sốt, đau đầu rất khó chịu.

Người đau răng sưng má cần phải biết những điều này 2

Mọc răng khôn thường làm đau răng sưng má

Chữa đau răng sưng má bằng những cách nào?

Những ai đã từng trải qua cơn đau răng đều hiểu cảm giác khổ sở khi bị đau răng và sưng má, cơ thể luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn chán không muốn ăn uống, ảnh hưởng đến công việc. Và đây là những cách chữa đau răng hàm mà bạn nên áp dụng ngay khi thấy răng đau, sưng tấy:

+ Dùng nước muối sinh lý để làm sạch miệng sau khi ăn. Chải răng đúng cách 2 lần mỗi ngày nhẹ nhàng để làm sạch răng, nướu, không để thức ăn thừa bám lại làm răng tiếp tục sưng đau.

+ Dùng gạc sạch, mềm mại vệ sinh vùng nướu lợi đang vị viêm, có bọng mủ

+ Bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc kháng sinh giảm đau như: tetracylin, doxycyclin, spiramycin, amoxicyclin… phối hợp với metronodazol (rhodogyl phối hợp metronodazol và spiramycin).

+ Đến gặp nha sĩ để được nạo phần sâu và trám bít lỗ bằng vật liệu trám răng chuyên dụng composite

+ Lấy cao răng, vệ sinh răng miệng để chữa bệnh viêm nha chu, làm sạch các mảng bám chứa vi khuẩn, hình thành bọng mủ

+ Nếu đau răng do mọc răng khôn bác sĩ có thể chỉ định nhổ chiếc răng khôn đó nếu nó mọc lệch, mọc chen chúc với răng lân cận.

Người đau răng sưng má cần phải biết những điều này 3

Đến gặp ngay nha sĩ để được chữa trị bệnh đau răng sưng má sớm

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số phương pháp chữa đau răng sưng má tại nhà tự nhiên như:

+ Dùng tỏi và gừng tươi giã nát rồi đắp trực tiếp vào vùng răng bị đau, sưng. Trong các thảo dược thiên nhiên này có thành phần sát khuẩn, kháng viêm giúp vùng răng bị sưng, viêm nhiễm được xoa dịu, dần giảm sưng và khỏi đau.

+ Giã muối sống với búp ổi non ngày khoảng 2 lần, trong lá ổi cũng có chất sát khuẩn, giảm sưng đau hiệu quả. Bạn sẽ thấy cơn đau giảm đi nhiều sau khi áp dụng vài lần.

+ Chườm đá lạnh là giải pháp cấp bách khi cơn đau răng khiến bạn quá khó chịu. Rất đơn giản, chỉ cần dùng đá lạnh bọc vào chiếc khăn bông rồi chườm lên vùng má bị sưng đau khoảng 3 phút.

Người đau răng sưng má cần phải biết những điều này 4

Có rất nhiều giải pháp tự nhiên chữa đau răng sưng má hiệu quả

Các chuyên gia nha kho khuyên chúng ta nên quan tâm đến sức khỏe răng miệng mỗi ngày. Chính vì thế khi phát hiện đau răng sưng má bạn nên đến gặp ngay nha sĩ để được điều trị, bảo tồn sức khỏe cho hàm răng của mình.

Để lại bình luận của bạn