Tin tức bọc răng sứ

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không – có cần thiết không?

19-12-2016|

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ giúp em giải đáp một vấn đề là bọc răng sứ có cần lấy tủy không và có cần thiết không ạ? Em bị sâu răng và cảm thấy đau nhức, có lúc còn thấy cơn đau nhức lên tận đầu, răng đã bị mất khá nhiêu mô răng nên em định sẽ bọc răng sứ, không biết trường hợp của em có cần lấy tủy không thưa bác sỹ? (Nguyễn Hoàng Linh Anh – Đan Phượng, Hà Nội).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Linh Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bọc răng sứ có cần lấy tủy không  có cần thiết không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tủy răng là nơi chứa các mạch máu để nuôi dưỡng răng cũng như chứa các dây thần kinh cảm giác. Chính vì vậy, những tác động nhỏ đến tủy răng thường khiến cho mọi người lo lắng, trong khi bọc răng sứ cũng vậy, có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc chung một câu hỏi bọc răng sứ có cần lấy tủy.

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không - có cần thiết không? 1Bọc răng sứ có cần lấy tủy không, có cần thiết không?

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không, có cần thiết không?

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, không phải trường hợp nào bọc răng sứ cũng cần lấy tủy vì đôi khi không cần thiết, chỉ khi nào tủy răng bị viêm nhiễm thì mới cần thiết phải lấy tủy, cụ thể như các trường hợp sau:

– Bệnh nhân cảm thấy đau nhức, đau nhói răng khi nhai

– Sâu răng nhưng đã lan đến tủy răng, khiến cho tủy răng bị nhiễm trùng

– Răng bị tác động như sứt, mẻ, gãy, vỡ…làm lộ tủy và không thể bảo tồn được

– Hàm bị sưng viêm, khó ăn nhai

– Răng bị lệch ra khỏi cung răng, khi đó mài răng có thể gây lộ tủy.

Tham khảo bài viết >> Bọc răng sứ có đau không – có ảnh hưởng gì xấu không?

Trong một số trường hợp không tác động đến tủy răng thì đáp án cho câu hỏi có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không là: “không cần thiết”. Tủy răng không bị ảnh hưởng, vẫn đảm bảo thì chỉ cần giữ nguyên, sau đó là bọc răng sứ để bảo vệ tủy răng không bị xâm nhập hay ảnh hưởng từ bên ngoài. Các trường hợp không cần lấy tủy răng như:

– Răng bị sâu nhưng chỉ bị sâu nhẹ, không lan tới tủy

Răng bị mẻ, vỡ, gãy, sứt nhưng ở mức độ nhỏ, không làm lộ tủy hoặc gây viêm nhiễm tủy răng.

– Răng bị lệch nhẹ không cần phải lấy tủy

Việc xác định bọc răng sứ có cần lấy tủy không cần chính xác thì hiệu quả điều trị mới cao nhất, nếu không sẽ vừa ảnh hưởng đến tủy răng tự nhiên vừa làm cho răng yếu dần đi, giảm sức ăn nhai, trường hợp của bạn Linh Anh cũng vậy, cho dù cơn đau của bạn có cảm thấy buốt lên đầu nhưng cũng chưa thể chắc chắn là do tủy răng bị viêm, bạn cần sự thăm khám của bác sỹ thì mới xác định được có cần thiết lấy tủy răng không.

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không - có cần thiết không? 2Bệnh nhân được chụp X – quang răng để xác định chính xác bọc răng sứ có cần lấy tủy không

Tại Nha Khoa, để xác định bọc răng sứ có cần lấy tủy không, bác sỹ sẽ thăm khám trực tiếp tình trạng răng miệng và chụp X – quang răng để xác định cụ thể tủy răng có bị viêm nhiễm không, không cần đoán mò hay mông lung về tình trạng tủy răng, như vậy thì việc bọc răng sứ sau khi lấy tủy cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Tủy răng được lấy bằng dụng cụ chuyên dụng, do chính các bác sỹ chuyên khoa nội nha thực hiện nên đảm bảo chính xác cao, lấy hết toàn bộ tủy bị viêm. Việc bọc răng sứ có sự hỗ trợ của phần mềm 3D CAD/CAM cùng thiết bị Scan 3D lấy dấu hàm nên răng sứ có độ chính xác cao, chuẩn xác đến từng bộ phận nhỏ.

Bạn nên đến Nha Khoa để được bác sỹ tư vấn trực tiếp về việc bọc răng sứ có cần lấy tủy không hoặc bạn cũng có thể gọi điện theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được nhân viên tư vấn hỗ trợ nhé.

Để lại bình luận của bạn