Bọc răng sứ

Cách chăm sóc răng sứ chuẩn giúp gia tăng tuổi thọ cho răng sứ

05-07-2017|

Mặc dù hiểu được vai trò quan trọng của cách chăm sóc răng sứ là “liều thuốc bổ” quan trọng cho răng sứ nhưng rất nhiều người không biết thực hiện như thế nào, điều này làm cho răng sứ bị giảm tuổi thọ, dẫn đến nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe. Vậy chăm sóc răng sứ thế nào là đúng cách?

1. Tại sao cần có cách chăm sóc răng sứ?

Răng sứ không phải là răng thật nhưng cách chăm sóc răng sứ vô cùng cần thiết và không thể thiếu giống như chăm sóc răng bình thường, đó là bởi những lý do sau:

Cách chăm sóc răng sứ chuẩn giúp gia tăng tuổi thọ cho răng sứTại sao cần có cách chăm sóc răng sứ đúng và chuẩn nha khoa?

– Nếu chăm sóc răng sứ không đúng cách sẽ dẫn đến hôi miệng. Khi bọc răng sứ thẩm mỹ, bác sỹ phải mài răng, điều này xâm lấn đến khoảng sinh học nên nướu có thể bị sưng, tiết nhiều nước bọt, nếu không được chăm sóc, vệ sinh đảm bảo thì nguy cơ hôi miệng rất cao. Sứ là vật liệu nha khoa có tính chất trơ, chúng không bị đổi màu hay có mùi sau một thời gian dài, tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp răng sứ bị hôi, đó là do việc chăm sóc răng không đúng cách.

– Cần có cách chăm sóc răng sứ để đảm bảo răng được bền chắc, do răng là răng giả, không được nuôi dưỡng bởi tủy răng nên cần chăm sóc tốt hơn.

– Răng sứ chịu rất nhiều tác động từ bên ngoài, chủ yếu là lực nhai, do đó chúng có thể yếu và mòn đi, do vậy cần chăm sóc răng sứ để răng bền lâu nhất.

2. Cách chăm sóc răng sứ như thế nào chuẩn nha khoa?

Cách chăm sóc răng sứ vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho chính xác và chuẩn nha khoa nhất, điều này làm ảnh hưởng đến răng rất nhiều. Bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

Chăm sóc răng sứ như thế nào là chú ý khi ăn uống:

Răng sứ là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp từ quá trình ăn nhai, do đó, bất cứ tác động nào từ quá trình này đều có lợi hoặc hại cho răng. Nên ăn những thức ăn mềm, dễ nhai, hạn chế đồ ăn quá cứng hoặc quá dai vì chúng làm tăng áp lực lên răng sứ.

Cách chăm sóc răng sứ chuẩn giúp gia tăng tuổi thọ cho răng sứ 1Chăm sóc răng sứ đúng cách bằng cách hạn chế đồ ăn, thức uống dễ làm răng xỉn màu

Không nên ăn nhiều đồ ăn có đường sẽ phát sinh nhiều bệnh răng miệng, chủ yếu là bệnh sâu răng và gây hại cho răng sứ. Bên cạnh đó, các thức ăn dễ làm răng xỉn màu như cà phê, thuốc lá, các thức ăn giàu axit…để giữ cho màu răng được đẹp nhất.

Cách chăm sóc răng sứ bằng vệ sinh răng miệng đảm bảo:

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi chăm sóc răng sứ, cần chải răng hằng ngày, sáng tối và sau khi ăn để miệng thơm tho sạch sẽ, răng sứ không bị hôi.

Có thể kết hợp thêm chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng hoặc súc miệng bằng nước muối để giảm vi khuẩn có hại.

Cân bằng lực khi ăn nhai:

Nên phân bổ lực nhai đều khi ăn uống để tránh làm hại răng sứ, cần nắm rõ lực nhai phù hợp với đồ ăn cứng hoặc mềm.

Bảo hành răng định kỳ:

Cách chăm sóc răng sứ chuẩn giúp gia tăng tuổi thọ cho răng sứ 2Cách chăm sóc răng sứ bằng cách kiểm tra răng định kỳ 6 tháng 1 lần

Cách chăm sóc răng sứ này cũng đóng vai trò quan trọng sau khi làm răng sứ, hằng năm nên đến các nha khoa uy tín để kiểm tra, sửa soạn lại răng nếu răng bị hở, cấn cộm, răng sứ bị hôi, đề phòng những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra với răng sứ.

3. Cách chăm sóc răng sứ cần đi đôi với công nghệ làm răng hiện đại

Các cách chăm sóc răng sứ trên đây mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng cần đi đôi với việc làm răng bằng công nghệ hiện đại, điều này làm cho răng sứ bền hơn, cách chăm sóc răng cũng đơn giản, ít tốn công sức hơn.

Răng sứ nên được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, trong đó, phần lấy dấu hàm không nên thực hiện thủ công mà cần sử dụng thiết bị scan quét trong khoảng 30 giây, số liệu này sẽ chính xác đến mức gần như tuyệt đối.

Sau khi mài răng và lấy dấu răng, các số liệu về dấu răng được chuyển về labo chế tạo răng. Răng sứ được mô phỏng trên phần mềm 3D CAD/CAM về kích thước, độ dày, mỏng, các đường viền, rãnh răng…và cuối cùng là chế tạo răng.

Bên cạnh đó, để có răng sứ bền chắc nên làm răng với bác sỹ giỏi và có nhiều kinh nghiệm. Công đoạn khám bác sỹ sẽ xem xét tình trạng răng miệng, giải quyết các bệnh lý răng miệng trước khi làm răng, mài răng đúng tỉ lệ cho phép để làm cùi răng…nếu bác sỹ tay nghề không vững có thể đưa tới nhiều sai sót.

Cách chăm sóc răng sứ chuẩn giúp gia tăng tuổi thọ cho răng sứ 3Phần mềm 3D CAD/CAM hỗ trợ làm răng sứ hiệu quả

Tại Nha Khoa – nha khoa chất lượng cao tiêu chuẩn 5 sao, số lượng bệnh nhân làm răng sứ và có răng bền chắc từ 15 – 20 năm không hiếm gặp, đó là nhờ tay nghề giỏi của bác sỹ cũng như các máy móc, trang thiết bị hiện đại để bọc răng sứ. Bệnh nhân được đảm bảo vô trùng khi làm răng, không xảy ra lây nhiễm chéo nguy hiểm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã biết cách chăm sóc răng sứ đúng cách để gia tăng độ bền cho răng sứ. Nếu còn có thắc mắc bạn có thể liên hệ đến số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được giải đáp nhanh nhất. Tổng đài hoạt động 24/24 nên rất thuận lợi cho khách hàng, bệnh nhân.

Để lại bình luận của bạn