Mài răng

“Chỉ dẫn” cách mài cùi răng cực kì CHUẨN XÁC không xâm lấn răng

05-01-2018|

Cách mài cùi răng là một trong những kỹ thuật nha khoa giúp cho phương pháp bọc răng sứ được bền đẹp tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, mài răng cần phải có bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm đảm nhiệm để hạn chế tối đa những tác động đến răng thật và tỷ lệ mài răng chuẩn, hợp lý nhất.

1. Cách mài cùi răng với các trường hợp khác nhau

Tùy vào từng tình trạng sai lệch của hàm răng mà bác sỹ sẽ thực hiện mài cùi răng sứ với tỷ lệ khác nhau. Sau đây là những trường hợp có thể thực hiện cách mài cùi răng giả để chỉnh sửa.

* Mài răng chỉnh sửa răng không đều đặn

"Chỉ dẫn" cách mài cùi răng cực kì CHUẨN XÁC không xâm lấn răng 1Cách mài cùi răng chỉnh sửa răng không đều

Với răng thưa, khấp khểnh, vẩu hoặc kích thước quá dài, bác sỹ có thể chỉ thực hiện mài 1 phần rất nhỏ của răng, không vượt quá 1mm. Nguyên do như vậy vì, việc mài răng sẽ xâm lấn đến răng khi mài ở cả 5 mặt và men răng sẽ bị mòn đi. Men răng là lớp ngoài cùng giúp bảo vệ răng, giúp cho ngà răng không bị ảnh hưởng. Nếu răng mất đi lớp men răng này, rất có thể sẽ gây ra tình trạng ê buốt răng, đau nhức khi ăn nhai, hoặc khi uống nước quá nóng, quá lạnh.

Kỹ thuật mài cùi răng khi bọc sứ cho răng sứ

Khi bạn tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ, thì mài cùi răng sứ là kỹ thuật bắt buộc nhằm tạo được tỷ lệ hoàn chỉnh khi chụp răng sứ không gây cộm và đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật bình thường.

Khi bọc răng sứ thì ngoài cách mài cùi răng chuẩn cần kết hợp với công việc tạo hình răng sứ mới đạt được mức hiệu quả tối ưu. Khi đó, chọn lựa mão răng hiện đại sẽ giúp gia tăng chất lượng hơn của việc bọc răng sứ.

Bạn có muốn biết >> Mài răng có đau không và làm sao để ngăn chặn cơn đau hiệu quả?

2. Những tiêu chí khi tiến hành cách mài cùi răng

* Tỷ lệ mài cùi răng đẹp, chuẩn

Khi mài nhỏ cùi răng sinh lý, các bác sỹ sẽ thực hiện thăm khám tổng thể tình trạng răng miệng trước. Sau đấy mới có cơ sở xác định mài răng với tỷ lệ bao nhiêu hợp lý nhất mà vẫn bảo tồn được tối đa răng thật và vẫn khắc phục được hiện trạng răng bị sai lệch. Dưới đây là 1 số trường hợp tỷ lệ mài cụ thể, tuy nhiên tỷ lệ này được giảm bớt đi hoặc tăng thêm tùy vào sự điều chỉnh của bác sỹ, nhưng vẫn không vượt quá 2 mm.

"Chỉ dẫn" cách mài cùi răng cực kì CHUẨN XÁC không xâm lấn răng 2 Hình ảnh minh họa cách mài cùi răng đạt chuẩn tỉ lệ

– Với răng cửa và răng nanh: Khoảng từ 0,6 mm – 0,8 mm. Thân răng: 1 mm – 1,3 mm, các cạnh rìa cắn từ 1,2 mm – 1,6 mm.

– Với răng hàm: Tỷ lệ mài cổ răng: 0,6 mm – 0,8 mm. Thân răng: 1,3 mm –  1,6 mm. Mặt nhai từ 1,4 mm -1,8 mm.

Cách mài cùi răng giả chuẩn do bác sỹ chỉ định sẽ dựa vào hiện trạng răng và tỷ lệ mài cho phép, giúp cho quá trình lắp chụp răng sứ được sát khít, không cộm cấn, hạn chế xâm lấn răng, răng chắc khỏe.

– Đường hoàn tất phục hình

Đường hoàn tất này yêu cầu bác sỹ phải thực hiện dứt khoát, nhanh và chuẩn, không phạm tới cấu trúc răng thật.

– Chọn góc điều chỉnh

Đây là yếu tố khá quan trọng trong cách mài cùi răng. Răng được mài theo 5 chiều nên phải đảm bảo đạt được góc độ phù hợp, nên chọn góc 3 độ, phương thẳng đứng để khi bọc răng sứ đạt được độ bám chắc vừa, khít, không khe hở.

Bạn nên biết >> Bọc răng sứ giá bao nhiêu tiền? Bảng giá Chính Xác Nhất 2017

3. Tổng quát cách mài cùi răng

* Dụng cụ chuẩn bị để mài cùi răng sứ

Các mũi khoan cần có:

– Mũi trụ kim cương có đầu phẳng và tròn, loại hạt trung bình để mài và loại hạt mịn để đánh bóng hoàn tất.

– Mũi tròn to, mũi búp sen, mũi bánh xe

– Nếu có cây đục men hoặc dụng cụ đánh bóng đường hoàn tất bằng siêu âm sau khi mài cùi răng thì càng tốt.

* Cách mài cùi răng

Các bước được thực hiện nghiêm ngặt theo 5 mặt của răng.

"Chỉ dẫn" cách mài cùi răng cực kì CHUẨN XÁC không xâm lấn răng 3Cách mài cùi răng như thế nào là chính xác?

– Bước 1: Mài mặt ngoài

Sử dụng mũi khoan, đường kính 1mm mài 3 đường. Sau đó mài nối 3 đường lại với nhau sao cho đường hoàn tất trên lợi khoảng 1mm.

– Bước 2: Mài rìa cắn

Sử dụng mũi khoan trụ cắt ngắn rìa cắn 1,8mm so với răng bên cạnh

– Bước 3: Mài mặt bên

Sử dụng mũi trụ thuôn để mài mặt bên. Không được mài vào răng bên cạnh. Trong những trường hợp khó có thể kiểm soát có thể dùng lá thép để cô lập răng bên cạnh.

– Bước 4: Mài mặt trong

Dùng mũi trụ đầu tròn đường kính 1mm để đánh dấu mặt trong. Sau đó, sử dụng mũi trong to hoặc mũi búp sen mài nối các đường đánh dấu.

– Bước 5: Mài đường hoàn tất và đánh bóng cùi răng

Tùy từng trường hợp đường hoàn tất là đường cong hay bờ vai sẽ chọn mũi khoan trụ có đầu phẳng hoặc tròn để mài, đặt chỉ co lợi và mài thấp đường hoàn tất đến tiếp xúc phía trên sợi chỉ. Sau đó đánh bóng đường hoàn thiện là hoàn thành.

Cách mài cùi răng đòi hỏi bác sỹ đảm trách phải thật tinh tế, khéo léo, cẩn thận để tiến hành mài răng chuẩn xác, dứt điểm và không sai khác. Như vậy thì mới đảm bảo hạn chế thấp nhất xâm lấn tới men răng, không làm tổn thương răng thật quá nhiều.

"Chỉ dẫn" cách mài cùi răng cực kì CHUẨN XÁC không xâm lấn răng 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi mài răng bọc răng sứ tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Tại Nha Khoa, bạn có thể đặt niềm tin vào bác sỹ khi thực hiện mài răng. Các bác sỹ chuyên khoa phục hình răng sứ sẽ trực tiếp tiến hành từng bước trong phương pháp mài cùi răng theo chuẩn nha khoa, mài răng nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật, tỷ lệ hài hòa. Kỹ thuật mài cùi răng không hề đau đớn mà mức giá vừa túi tiền với bệnh nhân là giá trị bạn có thể nhận được tại đây.

Nếu bạn còn có thắc mắc về cách mài cùi răng, hãy liên hệ với bệnh viện theo số điện thoại 1900 6899 để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn mài răng hiệu quả nhất nhé!

Để lại bình luận của bạn