Răng thưa

Tại sao không nên kỳ vọng vào các cách trị răng thưa tại nhà?

24-08-2017|

Cách trị răng thưa tại nhà là kỳ vọng của nhiều người vào các mẹo chữa răng thưa đơn giản và tiết kiệm. Vậy hiệu quả thực sự của của các phương pháp chữa răng thưa thô sơ này thế nào và có giải pháp nào khắc phục răng thưa triệt để và an toàn hơn không?

1. Nguyên nhân gây răng thưa

Tùy vào nguyên nhân răng thưa dần mà mỗi phương pháp chữa răng thưa sẽ hiệu quả nhất định. Do đó, để tìm hiểu được rõ cách trị răng thưa tại nhà có hiệu quả hay không, trước hết, bạn cần tìm ra được nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng thưa là gì.

Tại sao không nên kỳ vọng vào các cách trị răng thưa tại nhà?Cách trị răng thưa tại nhà có hiệu quả không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuất hiện khoảng cách giữa hai răng, khiến răng thưa đó là:

– Răng thưa do răng: Một số răng mọc ngầm không trồi lên khỏi nướu, mọc lệch lạc sang các hướng khác, hoặc do thiếu mầm răng cũng dẫn tới tình trạng răng xô lệch và có khoảng trống giữa các răng.

– Răng thưa do mất cân đối giữa xương hàm và răng: Đây là nguyên nhân khá phổ biển do xương phát triển rộng, trong khi kích thước răng nhỏ dẫn tới răng không lấp đầy được khoảng trống của cung hàm, khiến các răng bị thưa.

– Răng thưa do bệnh lý răng miệng như mòn cổ răng, tụt nướu, tiêu xương, khiến chân răng bị lộ ra ngoài, cảm giác như răng dài ra và xuất hiện khe hở giữa 2 răng.

2. Cách trị răng thưa tại nhà có hiệu quả thế nào?

Với những nguyên nhân khiến răng thưa như trên, thì răng thưa là do vấn đề về răng, xương hàm hoặc một số bệnh lý gây ra. Do đó, không có cách trị răng thưa tại nhà bằng việc áp dụng các mẹo chữa răng thưa dân gian mà điều trị răng thưa cần phải thực hiện bằng các kỹ thuật nha khoa.

Có một số người đã thử tự chữa răng thưa bằng cố đẩy hai răng lại với nhau để hy vọng sẽ giảm khoảng cách giữa 2 răng bị thưa. Tuy nhiên, với cách chữa răng thưa tại nhà như vậy không hề có tác dụng, thậm chí còn ảnh hưởng tới nướu, đau nhức hoặc vô tình ảnh hưởng tới các răng khác

Tại sao không nên kỳ vọng vào các cách trị răng thưa tại nhà? 1Cách trị răng thưa tại nhà không cho hiệu quả tốt

Vì vậy, bạn không nên thử bất cứ một mẹo chữa răng thưa hay sử dụng dụng cụ tự chế nào để chữa răng thưa tại nhà. Tốt nhất, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được thăm khám tình trạng răng miệng cụ thể, khi đó bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả và triệt để nhất cho bạn.

3. Giải pháp hiệu quả thay thế các cách trị răng thưa tại nhà

Hiện nay, có 3 cách trị răng thưa hiệu quả bằng kỹ thuật nha khoa đó là: Hàn răng thẩm mỹ, bọc răng sứ và niềng răng chỉnh nha.

Hàn răng thẩm mỹ

Là phương pháp xóa đi khe hở giữa hai răng bằng cách sử dụng vật liệu composite để lấp đầy khe hở, giúp răng không hết thưa. Vật liệu composite có màu sắc như răng thật nên sau khi hàn trám, kích thước răng tăng lên một chút làm khe thưa nhỏ đi.

Tại sao không nên kỳ vọng vào các cách trị răng thưa tại nhà? 2Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trám răng thưa tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Phương pháp hàn trám răng thưa được thực hiện rất nhanh chóng, chỉ khoảng 10-15 phút, chi phí rẻ mà hoàn toàn không gây xâm lấn răng. Tuy nhiên, độ bền của miếng hàn không cao, chỉ khoảng 6-12 tháng, dễ bị bong bật trong quá trình ăn nhai. Do đó, cách trị răng thưa này không làm hết thưa triệt để.

Bọc răng sứ

Với cách này, một mão răng sứ được thiết kế có kích thước to bản hơn răng thật và được chụp lên trên răng, giúp các răng khít lại. Bọc răng sứ chữa thưa diễn ra khá nhanh, chỉ mất khoảng 2-3 buổi hẹn là có thể phục hình hoàn hảo cho răng đều và đẹp hơn.

Tại sao không nên kỳ vọng vào các cách trị răng thưa tại nhà? 3Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc sứ cho răng thưa tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Tuy nhiên, răng thật sẽ phải mài nhỏ bớt cùi răng để chụp mão răng sứ lên trên. Việc này sẽ ảnh hưởng tới men răng thật, về lâu dài răng sẽ yếu đi. Răng sứ khá bền chắc, tuổi thọ khoảng 7-10 năm nếu được chăm sóc tốt, tuy nhiên, do răng đã bị mài nhỏ nên bạn sẽ vẫn phải tiếp tục bọc răng sứ khác thay thế.

Niềng răng chỉnh nha

Đây là cách trị thưa hiệu quả và triệt để nhất trong tất cả các phương pháp. Đặc biệt, niềng răng có thể khắc phục được cả tình trạng thưa nặng, thưa toàn hàm, khe thưa lớn. Răng không chỉ khít lại hết thưa, mà các răng còn được đồng thời sắp xếp thẳng hàng, ngay ngắn lại, đều đẹp trên cung hàm.

Tại sao không nên kỳ vọng vào các cách trị răng thưa tại nhà? 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng thưa tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Tuy nhiên, khi niềng răng trị răng thưa, bạn sẽ phải đeo khí cụ niềng răng khá lâu, khoảng 1-2 năm để đạt được kết quả tốt nhất. Chi phí niềng răng khá cao nhưng bù lại, hiệu quả chữa thưa triệt để, bạn không phải thực hiện thêm lần nào nữa.

Với mỗi mức độ thưa khác nhau và tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể, mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm khác nhau. Vì vậy, nếu bạn có răng bị thưa, hãy tới nha khoa để thăm khám và được bác sỹ tư vấn cách chữa thưa phù hợp thay vì mải miết đi tìm hoặc thử các mẹo chữa răng thưa tại nhà không có tác dụng và không an toàn.

Như vậy các cách trị răng thưa tại nhà không hoàn toàn mang lại hiệu quả như mong muốn. Do đó, bạn không nên hy vọng vào các mẹo chữa răng thưa này mà nên đến trung tâm nha khoa để được tư vấn về các phương pháp chỉnh nha hiện đại, hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được giải đáp thắc mắc.

Để lại bình luận của bạn