Tư vấn bọc răng sứ

Có nên đi mài răng không – Mài răng có ảnh hưởng xấu gì không?

19-12-2016|
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Cháu đang băn khoăn không biết có nên đi mài răng không. Răng của cháu không được đều mà khấp khểnh rất nặng. Bạn bè có bảo cháu răng này chỉ cần mài đi là đều đẹp nhưng cháu không biết mài răng có ảnh hưởng xấu gì không. Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Thái Bình – Hà Nam).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Nguyễn Thái Bình đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên đi mài răng – mài răng có ảnh hưởng gì” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có nên mài răng cho đều không là vấn đề mà không chỉ bạn mà khá nhiều người băn khoăn, đắn đo trước khi quyết định thực hiện. Tâm lý thường thấy là do lo sợ mài răng sẽ gây đau, ảnh hưởng tới răng thật do răng thật bị mài mòn bớt phần cùi răng nhỏ đi.

Có nên đi mài răng không – Mài răng có ảnh hưởng xấu gì không? 1Khá nhiều người đắn đo có nên đi mài răng không vì e ngại ảnh hưởng tới sức khỏe

1. Có nên đi mài răng không ?

– Về cơ bản, răng có cấu tạo gồm 3 lớp: men răng, ngà răng và trong cùng là tủy răng. Lớp men răng bên ngoài nếu mất đi sẽ để lộ ngà răng gây ê buốt, dễ bị kích ứng khi ăn phải thức ăn nóng lạnh. Còn nếu, cả men răng và ngà răng bị mất, lộ tủy sẽ gây đau nhức.

Mài răng thực chất là kỹ thuật mài bớt phần men răng bên ngoài để làm giảm kích thước của răng. Do đó, mài răng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới men răng và điều này không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng như thế nào thì hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục được nên bạn không nên quá lo lắng có nên đi mài răng không.

Bạn có thể xem thêm >> Quy trình mài răng vẩu chuẩn Quốc tế an toàn

– Với trường hợp của bạn, vì chưa qua thăm khám cụ thể nên chúng tôi chưa rõ mức độ khấp khểnh, không đều như thế nào. Nếu trong trường hợp chỉ muốn giảm độ dài của răng, độ dài ít thì có thể mài bớt đi một phần men răng để răng ngắn lại và đều với các răng khác. Tuy nhiên, không được mài quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới lớp ngà răng, gây ê buốt khi ăn uống về sau này.

Còn trường hợp răng khấp khểnh, muốn các răng đều đẹp với nhau, khi đó, bác sỹ sẽ mài nhỏ răng đi, có thể là mài gần hết lớp men răng, sau đó tiến hành chụp mão răng sứ lên bên ngoài răng thật. Bọc răng sứ sẽ giúp bảo vệ răng thật bên trong, ngăn kích thích tác động vào răng thật gây ê buốt, đồng thời tái tạo lại thẩm mỹ giúp răng đều đẹp.

Có nên đi mài răng không – Mài răng có ảnh hưởng xấu gì không? 2Mài răng cần tuân thủ đúng tỉ lệ để bảo vệ cấu trúc của răng không bị xâm lấn

– Băn khoăn có nên đi mài răng không vì e ngại mài răng gây đau nhức và ảnh hưởng tới răng thật là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì trước khi mài răng, bạn sẽ được gây tê để không cảm thấy đau nhức và thoải mái trong khi bác sỹ thực hiện. Ngoài ra, nếu việc mài răng được thực hiện đúng kỹ thuật, bác sỹ nhiều kinh nghiệm, chọn loại răng sứ tốt, khi đó, bạn hoàn toàn an tâm vì răng sứ sẽ bảo vệ tốt răng thật và đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn hảo.

2. Có nên đi mài răng không – làm thế nào để mài răng an toàn?

Mài răng an toàn, đúng tỉ lệ, không gây xâm lấn quá nhiều tới ngà răng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật. Do đó, để không phải băn khoăn có nên đi mài răng không, tốt nhất, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm để thực hiện cho bạn.

Sau khi răng được mài nhỏ, giảm tỉ lệ của men răng, bạn nên tiến hành bọc răng sứ để mão răng sứ thay thế cho lớp men răng đó. Bác sỹ có tay nghề giỏi sẽ thực hiện mài chính xác tỉ lệ cùi răng vừa đủ, đường mài ngọt, giúp việc chụp mão răng sứ lên vừa khít, không bị vênh cộm, phục hình răng đều và đẹp nhất.

Có nên đi mài răng không – Mài răng có ảnh hưởng xấu gì không? 3Phần mềm phân tích thiết kế răng sứ 3D tại Nha Khoa

Hiện nay, Nha Khoa đang ứng dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại vào việc mài răng và bọc sứ. Bệnh nhân sẽ được chụp X-quang bằng máy Chụp X-quang 3D và sử dụng dữ liệu để phân tích trên phần mềm thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D giúp tính toán chính xác tỉ lệ mài răng để không gây xâm lấn quá nhiều mà vẫn đảm bảo hiệu quả bọc răng sứ thẩm mỹ.

Các bác sỹ chuyên môn giỏi, am hiểu về cấu trúc răng hàm, nhiều năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị. Bạn hoàn toàn không cần băn khoăn có nên đi mài răng khi tới với Nha Khoa để mài răng, phục hình thẩm mỹ cho răng.

Nếu vẫn còn băn khoăn có nên đi mài răng không, bạn hãy liên hệ tới số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được giải đáp và tư vấn chi tiết tới bạn nhé.

Để lại bình luận của bạn