Tin tức nha khoa

Biểu hiện đau mang tai là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

10-03-2018|

Đau mang tai là một trong những triệu chứng khi bị viêm khớp thái dương hàm. Khi thấy vùng này bị đau bạn nên đến ngay bệnh viện để bác sĩ chụp phim, thăm khám và tìm cách chữa trị kịp thời. Để lâu ngày sẽ khiến khớp cắn nhai bị ảnh hưởng nghiêm trọng và cơ thể khó chịu vì những cơn đau nhức kéo dài.

1. Đau mang tai là biểu hiện của bệnh gì? 

Vùng dưới mang tai là vị trí khớp nối giữa xương hàm mặt với vùng dưới xương sọ. Tại đây chịu trách nhiệm vận động cơ hàm mặt, ăn nhai cho khớp cắn của cả 2 hàm. Một khi bị đau đau sau tai, dù là đau sau tai phải hay đau mang tai trái thì khả năng cao là bạn đã bị viêm khớp thái dương hàm.

Biểu hiện đau mang tai là bệnh gì? Có nguy hiểm không? 1

Khớp thái dương hàm bị viêm khiến vùng sau mang tai bị đau

Biểu hiện khi bị đau sau mang tai cụ thể là có những cơn đau, nhức ở vị trí khớp nối. Ăn uống, vận động hàm khó khăn, có cảm giác bị cộm, có trường hợp còn lệch hàm khiến khuôn mặt mất cân đối….Thậm chí có người không thể ăn uống, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong suốt thời gian dài vì tình trạng đau mang tai này.

Nguyên nhân gây đau ở vùng này thường là do bị té ngã, va đập, chấn thương khớp nối thái dương. Do vùng khớp nối bị viêm, mất cân xứng nên thường gây ra những cơn đau nhức kéo dài, cảm giác đau càng tăng lên khi ăn nhai, há miệng rộng. Ngoài ra, cũng có trường hợp do răng hàm mọc lệch nên khi vận động hàm bị cắn vào vùng khớp nối dưới mang tai…

Biểu hiện đau mang tai là bệnh gì? Có nguy hiểm không? 2

Khi há miệng đau mang tai và cảm thấy ăn nhai khó khăn….là nguy cơ bạn bị viêm khớp thái dương hàm rất cao

2. Sưng đau dưới mang tai có chữa được không? Bằng cách nào? 

Khi bị viêm khớp thái dương hàm, bạn có thể bị đau sau tai trái, đau sau tai phải hoặc đau cùng lúc cả 2 bên. Bệnh lý này không phân biệt độ tuổi, giới tính, bất cứ khi nào bạn bị viêm khớp hàm, tổn thương do va đập đều có thể bị đau.

Bạn cũng không nên quá lo lắng vì bệnh này có thể chữa khỏi được nếu phát hiện và chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, nguyên nhân gây viêm khớp nối để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Có 2 phương pháp chữa đau mang tai chính là:

 Phương pháp chữa trị không phẫu thuật

+  Hỗ trợ ngay các thuốc giảm đau như paracetamol, mobic, dicloffenac) và kháng viêm (cortocoid), thuốc giãn cơ (myonal)… để giảm nhẹ cơn đau nhức ở khớp cắn.

+ Áp dụng một số phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại…

+ Niềng răng, nhổ răng trước khi niềng răng để nắn chỉnh khớp cắn được cân đối, trùng khớp tại vị trí cắn nhai. Đây là giải pháp chữa đau sau mang tai nếu nguyên nhân do răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, khớp cắn mất cân đối.

Biểu hiện đau mang tai là bệnh gì? Có nguy hiểm không? 3

Chữa đau mang tai bằng cách trị liệu

Chữa bằng phương pháp phẫu thuật

Bạn sẽ được phẫu thuật điều chỉnh khớp nối thái dương hàm trong trường hợp khớp nối bị trật và có những sai lệch phức tạp. Chữa bằng cách này phải đến bệnh viện có chuyên môn về dịch vụ phẫu thuật khớp thái dương hàm để khắc phục trật khớp nối thái dương an toàn, không để lại biến chứng.

Biểu hiện đau mang tai là bệnh gì? Có nguy hiểm không? 4

Phẫu thuật chữa viêm khớp thái dương hàm để được chữa trị dứt điểm

Không nên chủ quan với những biểu biện khi bị viêm khớp thái dương hàm như đau mang tai, khó khăn khi ăn nhai. Đến Nha Khoa để được các bác sĩ kiểm tra tình trạng viêm khớp của bạn ở mức độ nào và tìm phương pháp điều trị phù hợp nhất nhé!

Để lại bình luận của bạn