Tư vấn bọc răng sứ

Mài răng có đau không và làm sao để ngăn chặn cơn đau hiệu quả?

17-04-2017|

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Xin tư vấn giúp em mài răng có đau không và làm sao để ngăn chặn cơn đau hiệu quả ạ? Em muốn làm răng sứ cho răng cửa thưa nhưng nghe nói phải mài răng không biết mài răng có ảnh hưởng gì không đến sức khỏe? Mong bác sỹ tư vấn giúp em. (Nguyễn Diễm Quỳnh – Hà Nội).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Diễm Quỳnh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Mài răng có đau không và làm sao để ngăn chặn cơn đau hiệu quả?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Mài răng là kỹ thuật quen thuộc và phổ biến trong nha khoa, nhất là khi bọc răng sứ. Do mài răng mài bớt một phần và có tác động vào cấu trúc của răng nên rất nhiều người lo lắng mài răng có đau không, có bị ê buốt không và phải làm sao để không xảy ra điều đó.

1. Mài răng có đau không và làm sao để ngăn chặn cơn đau hiệu quả?

Mài cùi răng có đau không tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chúng ảnh hưởng đến việc bệnh nhân bị đau hay không đau, đau ít hay đau nhiều.

Mài răng có đau không, làm sao để ngăn chặn cơn đau hiệu quả? 1Mài răng có đau không và có ảnh hưởng gì không đến sức khỏe?

Bạn có thể yên tâm vì rất nhiều người đã từng mài răng và không bị đau đớn nhiều, đó là nhờ sự hỗ trợ của thuốc giảm đau, chúng sẽ kiểm soát các cơn đau một cách hiệu quả, giúp bệnh nhân thoải mái hơn khi thực hiện. Bên cạnh đó, nhờ thuốc tê mà bác sỹ cũng yên tâm hơn để mài răng mà không lo sợ làm ảnh hưởng đến cảm giác của họ.

Nếu mài răng tại địa chỉ uy tín, mài đúng kỹ thuật thì các cơn đau không xảy ra, kết quả điều trị của bạn cũng không bị ảnh hưởng.

 Mài răng bọc sứ có đau không bị chi phối bởi các yếu tố sau:

+ Kỹ thuật của bác sỹ: Nếu bác sỹ nắm rõ kiến thức về mài răng, biết rõ tỉ lệ cần mài bao nhiêu cộng với kỹ thuật khéo léo, tay nghề vững chắc thì mài răng được tiến hành đúng kỹ thuật, không xâm lấn quá nhiều nên không làm bệnh nhân đau đớn.

+ Tác dụng của thuốc tê: Nếu sử dụng thuốc đảm bảo chất lượng và an toàn thì bạn có thể yên tâm khi thực hiện bởi thuốc tê đã ức chế cảm giác đau, bạn có thể cảm nhận rõ bác sỹ đang làm gì nhưng không hề đau đớn.

+ Thiết bị, máy móc hỗ trợ: Mài răng nếu có máy móc hiện đại hỗ trợ sẽ tốt hơn rất nhiều khi mài răng truyền thống. Hiện nay, máy mài tự động được sử dụng phổ biến, khả năng mài răng hiệu quả cao, dứt khoát, giảm thiểu các cơn đau xảy ra.

 Mài răng có thể gây đau đớn trong một số trường hợp sau:

Mài răng có đau không, làm sao để ngăn chặn cơn đau hiệu quả? 2Mài răng có thể gây đau đớn khi mài quá tỉ lệ cho phép khiến răng bị xâm lấn

+ Mài cùi răng có đau không cũng phụ thuộc vào tay nghề của bác sỹ. Khi kỹ thuật của bác sỹ không tốt, mài răng quá tỉ lệ quy định, xâm lấn nhiều đến răng và bệnh nhân sẽ bị đau.

+ Khi răng mài xong không được bảo vệ tốt, thông thường sau khi mài răng xong răng sẽ được bọc sứ hoặc phủ một lớp composite bên ngoài để ngăn không cho vi khuẩn tấn công.

+ Các cơn đau có thể xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng, tuy nhiên những cảm giác đó đều có thể kiểm soát được bằng thuốc giảm đau nên bạn có thể yên tâm.

2. Mài răng có sao không?

Ngoài thắc mắc mài răng mài răng có đau không, khách hàng cũng rất quan tâm đến vấn đề mài răng có sao không. Điều này cũng phụ thuộc vào kỹ thuật của bác sỹ, tỉ lệ mài răng có đúng không, có xâm lấn quá nhiều đến răng không.

Mài răng có đau không, làm sao để ngăn chặn cơn đau hiệu quả? 3Mài răng không ảnh hưởng gì đến răng và sức khỏe nếu mài đúng tỉ lệ cho phép

Nếu kỹ thuật tốt, hạn chế xâm lấn đến răng thì răng không bị ảnh hưởng còn ngược lại, nếu màu răng quá tỉ lệ sẽ làm răng yếu dần, giảm khả năng ăn nhai và ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng. Lúc này, việc mài răng không còn có ý nghĩa tích cực đúng như bản chất của nó.

3. Làm sao để ngăn chặn các cơn đau khi mài răng?

Để ngăn chặn các cơn đau khi mài răng, bạn nên tìm địa chỉ mài răng uy tín, đáng tin cậy, bác sỹ có tay nghề giỏi. Bác sỹ tại cơ sở uy tín sẽ giúp bạn mài răng đúng tỉ lệ, đúng quy trình…do đó răng không bị xâm lấn quá nhiều, không ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.

Hiện nay, Nha Khoa có bác sỹ mài răng đúng chuyên môn, có kỹ thuật tốt, kinh nghiệm nhiều năm nên việc mài răng được thực hiện theo đúng quy định, có sự hỗ trợ của máy mài tự động thế hệ mới nên hiệu quả mang lại cao, răng được mài dứt khoát, ít đau đớn.

Sau khi mài răng, bệnh nhân được bác sỹ phục hình tạm để bảo vệ răng đã được mài, tiếp theo là quá trình chờ đợi răng sứ được chế tạo, răng sứ sẽ có tác dụng bảo vệ răng, giúp răng không bị đau khi tiếp xúc với các tác động từ ăn nhai hoặc môi trường miệng.

Mài răng có đau không, làm sao để ngăn chặn cơn đau hiệu quả? 4Bệnh nhân được bác sỹ khám, tư vấn nhiệt tình trước khi mài răng

Bệnh nhân sẽ được bác sỹ kê thuốc giảm đau để điều trị tại nhà, kiểm soát tốt các cơn đau ở răng, giúp bệnh nhân thoải mái hơn khi bị đau nhức răng.

Hy vọng với chia sẻ trên đây bạn đã biết mài răng có đau không và có ảnh hưởng gì không tới sức khỏe. Nếu bạn còn lo lắng mài răng có tốt không với tình trạng răng của bạn, hãy liên hệ đến số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được tư vấn và đặt lịch khám nhé.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN