Mài răng

Mài răng cửa có hại không và khi nào nên mài răng cửa cho đều đẹp?

04-01-2017|

Mài răng cửa cho nhỏ và ngắn lại là biện pháp để khắc phục tình trạng răng cửa kích thước quá dài hoặc to. Vậy mài nhỏ răng cửa có đau không, có hại gì không, trường hợp nào thì nên áp dụng phương pháp này và kỹ thuật mài răng cửa chuẩn nha được thực hiện như thế nào?

1. Có nên mài răng cửa không?

Mài răng được xem là thao tác xâm lấn răng thật, có ảnh hưởng nhất định, cho nên dù vì mục đích gì thì các bác sỹ cũng khuyến cáo nên hạn chế mài răng, nhất là mài răng cửa.

Mài răng cửa có hại không & trường hợp mài răng để có HIỆU QUẢ? 1Có nên mài răng cửa cho ngắn và nhỏ lại không?

Do đó, nếu muốn thực sự thực hiện phương pháp này thì tốt nhất bạn nên cẩn trọng. Nếu răng quá dài, to hoặc chỉ bị vẩu nhẹ thì mới nên áp dụng mài ngắn răng cửa để tránh xâm lấn quá nhiều đến men răng thật.

Trong trường hợp bị vẩu nặng, nên kết hợp mài nhỏ răng cửa và bọc răng sứ để điều trị.

2. Mài răng cửa có hại không?

Mài răng có đau không hay có ảnh hưởng gì không là lo lắng của rất nhiều người. Nếu đường mài răng dứt khoát, chuẩn xác, không vượt quá tỷ lệ mài cho phép thì bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau nhức quá nhiều. Nếu sợ đau bác sỹ sẽ có những biện pháp tức thời như tiêm thuốc gây mê thì hầu như cảm giác đau nhức khi mài nhỏ răng cửa là không có.

Mài răng cửa là kỹ thuật tác động trực tiếp lên răng thật, do đó, dù ít hay nhiều thì bệnh nhân cũng sẽ cảm nhận thấy một chút đau đớn, nhưng cảm giác ê buốt này khác nhau tùy người, vì có thể do răng của bệnh nhân nhưng cũng có thể do kỹ thuật mài răng của bác sỹ có chuẩn hay không.

Mài răng cửa có hại không & trường hợp mài răng để có HIỆU QUẢ? 2Mài răng cửa có đau không do kỹ thuật của bác sỹ và khả năng chịu đau của bệnh nhân

Mài răng cho ngắn lại sau 2h đồng hồ lúc này thuốc gây tê cũng đã tan hết, bạn chỉ cảm nhận thấy có 1 chút ê buốt tại vị trí răng vừa mài. Nhưng tình trạng này sẽ hết dần dần vào những ngày tiếp theo.

Do tỉ lệ mài răng rất nhỏ nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến tủy răng hay sức khỏe răng miệng sau này, vì vậy mài răng không có hại gì cho sức khỏe cả. Tuy nhiên, mài răng có tốt không còn phụ thuộc vào kỹ thuật mài răng. Do đó, việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín có đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm là điều vô cùng quan trọng.

Cân nhắc >> Có nên mài răng cho đều đẹp và thẩm mỹ không

3. Những tình huống cụ thể mài răng cửa thẩm mỹ

Mài răng cửa bị gãy vỡ cần phục hình lại

Do lí do nào đó mà bạn bị gãy răng theo chiều dọc, ngang hay chéo phần lớn mô răng đều bị mất và rất khó có thể trám lại đảm bảo cho răng được phục hình tốt như ban đầu. Với trường hợp này, thường chỉ khắc phục bằng cách mài phần mô răng còn lại thành cùi răng để bọc răng sứ. Vì vậy, mài răng cửa là giải pháp cần thiết để tái tạo lại răng cửa cho bạn.

∗ Mài răng cửa bị sứt mẻ nặng

Khi răng cửa bị sứt mẻ mức độ nặng trám răng không đem lại hiệu quả thì mài răng để làm chụp răng sứ phục hình lại là giải pháp tối ưu nhất. Mài răng cửa nhỏ lại tạo điều kiện làm trụ bám chắc chắn cho răng sứ. Nếu trám răng ở vị trí răng cửa, miếng hàn trám lớn thì độ bền không được đảm bảo.

Mài răng cửa có hại không & trường hợp mài răng để có HIỆU QUẢ? 3Mài răng cửa khi răng bị gãy vỡ, sứt mẻ nặng

 Mài răng cửa cho ngắn lại khi răng bị kênh, hô và dài hơn so với các răng khác

Nếu bạn có răng cửa hơi dài hơn so với các răng khác trên cung hàm thì có thể mài răng cho ngắn lại cho bằng với các răng kế cận.

Nếu răng bị kênh, nhìn qua có cảm giác bị hô, nếu bạn không muốn đeo niềng răng, có thể mài răng để chỉnh lại. Tuy nhiên, mài răng cửa trong trường hợp này chỉ áp dụng cho tình trạng răng cửa bị hô nhẹ thì mới có hiệu quả.

4. Kỹ thuật mài răng cửa chuẩn y khoa

– Tỷ lệ mài răng chuẩn theo y khoa: (được tính theo tiêu chí là không xâm phạm sâu đến ngà răng). Tỷ lệ mài răng cửa cố định trong khoảng từ 0,5 mm – 0,8 mm. Thân răng từ 0,8 mm – 1,3 mm; cạnh cắn từ 1 mm – 1,8 mm. Tỷ lệ mài này càng nhỏ càng tốt cho răng. Chỉ khi răng cửa to và dài ở mức độ nhẹ mới được chỉ định áp dụng cách mài răng.

Mài răng cửa có hại không & trường hợp mài răng để có HIỆU QUẢ? 4Cách mài răng cửa chuẩn tỷ lệ y khoa

– Mài răng nhỏ đi nhưng cần phải đảm bảo sao cho vị trí răng mài được tạo hình lại theo đúng hình thể ban đầu để răng vẫn có được vẻ tự nhiên như trước khi mài.

– Sau mài cần có biện pháp bảo vệ mặt răng gọi là bọc răng sứ. Đây là phương pháp sử dụng một mão sứ chế tạo theo dấu hàm chụp bọc lên phần răng thật đã mài nhằm che khuyết điểm trên răng, cách ly vị trí men răng bị mài với các tác động của yếu tố bên ngoài như lực nhai, axit, kích thích nóng lạnh hay các vi khuẩn có hại.

5. Lưu ý khi mài răng cửa 

– Nếu không phải là tình huống “bất khả kháng” như mài răng để bọc răng sứ khắc phục răng nhiễm kháng sinh thì mài răng cửa luôn không được khuyến khích vì đó là thao tác xâm lấn tới men răng là lớp bảo vệ răng.

– Chỉ được mài với tỷ lệ nhỏ, không vượt quá 2 mm. Phải đảm bảo không xâm lấn quá sâu tới ngà răng, tủy răng.

– Chỉ mài răng cửa khi có sức khỏe tốt. Đây là yêu cầu vô cùng quan trọng. Vì có như vậy mới có thể làm trụ đỡ cho chụp răng. Nếu sức khỏe yếu mà mài răng, về lâu dài sẽ bị hỏng cả răng thật và chụp răng sứ.

Mài răng cửa có hại không & trường hợp mài răng để có HIỆU QUẢ? 5Bác sỹ có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn vững chắc sẽ mài răng cửa cho bạn đúng tỉ lệ nhất

Trên đây là 5 điều bạn không thể bỏ qua khi muốn mài răng cửa. Mỗi điều lưu ý trên đều rất quan trọng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mài nhỏ răng cửa. Nếu có thể hãy bọc răng sứ – đây là giải pháp vừa khắc phục được những khuyết điểm của răng mà vẫn đem lại hàm răng trắng đẹp.

Mài răng cửa tại Nha Khoa bạn sẽ được các chuyên gia phục hình răng sứ nổi tiếng, kinh nghiệm lâu năm trực tiếp thực hiện với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại an toàn tuyệt đối giúp bạn không cần lo lắng mài răng có đau không hay có ảnh hưởng gì không nữa.

Hy vọng với chia sẻ trên đây bạn đã biết mài răng cửa có tốt không và cách thực hiện thế nào an toàn. Nếu còn có thắc mắc, hãy liên hệ với nha khoa theo số điện thoại 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất nhé!

Để lại bình luận của bạn