Mài răng

Mài răng khôn được thực hiện khi nào, có cần thiết không

19-10-2016|
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Cháu muốn hỏi có cần thiết mài răng khôn không? Vì cháu có một cái răng khôn hàm dưới không đau nhưng khi nhai thấy vướng khi chạm vào răng hàm trên. Cháu đã đi khám nhưng bác sỹ bảo không phải nhổ, chỉ cần mài răng. Cháu đang băn khoăn không biết như thế nào. Mong bác sỹ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ! (Kim Thúy – Quảng Bình).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Kim Thúy đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Mài răng khôn được thực hiện khi nào, có cần thiết không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng khôn mọc cuối cùng trong tất cả các răng và thường được khuyến khích nhổ bỏ do không hỗ trợ nhiều chức năng ăn nhai. Thậm chí, nhiều trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức và nhiều biến chứng khác ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu răng mọc bình thường, đúng hướng, không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe thì không cần thiết phải nhổ bỏ.

Mài răng khôn được thực hiện khi nào, có cần thiết không 3Mài răng khôn là kỹ thuật tiến hành làm giảm bớt kích thước của răng so với các răng khác

1. Mài răng khôn được thực hiện khi nào?

Trường hợp của bạn, có thể răng đã phát triển đúng hướng, không gây đau nhức và không có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, hoặc răng khôn đó còn có tác dụng hỗ trợ ăn nhai nên bác sỹ không chỉ định nhổ bỏ.

Bác sỹ khuyên bạn nên mài răng khôn có thể do răng khôn gặp một vài vấn đề nhỏ cần được xử lý. Một số trường hợp tiến hành mài răng khôn được thực hiện khi có dấu hiệu sau:

* Răng khôn mọc dài hơn so với răng hàm số 7 kế cận:

Răng khôn vẫn mọc đúng hưởng, thẳng hàng nhưng nằm ở vị trí cuối cùng, có thể cao hơn so với răng số 7 hoặc răng khôn có kích thước dài hơn. Khi ăn uống, nói chuyện có thể răng sẽ chạm với răng hoặc nướu ở hàm trên gây cộm hoặc tổn thương.

Bạn có muốn biết >> Mài răng có đau không và làm sao để ngăn chặn cơn đau hiệu quả?

* Răng khôn mọc hơi lệch chìa:

Răng mọc chìa ra bên trong lưỡi hoặc ngoài má, khiến vướng víu khi ăn nhai. Đồng thời, vì nằm sâu bên trong hàm, răng khôn mọc hơi lệch sẽ gây khó khăn trong việc vệ sinh, dễ bị sâu răng hoặc các bệnh lý răng miệng khác.

Việc mài răng khôn là cần thiết và sẽ được chỉ định thay vì nhổ răng nếu gặp các trường hợp trên. Khi đó, mài răng khôn sẽ giúp việc ăn nhai hiệu quả hơn rất nhiều và còn giúp khắc phục tình trạng vướng cộm, khó chịu do răng khôn gây ra.

Mài răng khôn được thực hiện khi nào, có cần thiết không 4Mài răng khôn không được chỉ định trong những trường hợp nguy hiểm

2. Khi mài răng khôn cần lưu ý gì?

* Mài răng khôn là cần thiết nếu răng mọc đúng hướng:

Nếu răng mọc đúng hướng hoặc thẳng hàng với các răng khác trên cung hàm. Còn nếu trường hợp răng khôn có dấu hiệu gây đau nhức, lợi trùm khiến tích tụ thức ăn và những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng thì nên được nhổ bỏ, thay vì mài răng.

* Mài răng khôn sẽ tác động trực tiếp vào răng, làm mòn bớt men răng:

Vì vậy, để bảo vệ răng khỏi vi khuẩn, hạn chế ê buốt do mòn men răng, bạn nên thực hiện đồng thời cả phương pháp bọc sứ thẩm mỹ để giúp răng chắc khỏe hơn.

* Thực hiện thăm khám kỹ trước khi tiến hành mài răng khôn:

Vì răng khôn nằm ở vị trí trong cùng, cần phải thăm khám, chụp phim để xác định chính xác vị trí, hướng mọc của răng như thế nào. Nếu xác định chính xác răng không có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng thì mới tiến hành mài răng khôn.

Mài răng khôn được thực hiện khi nào, có cần thiết không 2Mài răng khôn cần được tiến hành kiểm tra, chụp phim kỹ lượng trước khi thực hiện

Tốt nhất, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để tới thăm khám và thực hiện mài răng khôn. Mài răng là kỹ thuật khó, chưa kể tới việc răng khôn nằm sâu ở trong cùng của hàm không thuận tiện để thực hiện như các vị trí khá. Do đó, bác sỹ thực hiện phải là người có tay nghề giỏi để đảm bảo mài răng chính xác và không gây tổn thương cho nướu.

Nha Khoa là địa chỉ tin cậy, nơi có đội ngũ bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm về xử lý mài răng khôn và các vấn đề về răng khôn, nên bạn hoàn toàn an tâm khi tới thực hiện. Ngoài ra, với thiết bị máy móc hiện đại được đầu tư kỹ lưỡng sẽ giúp hỗ trợ việc thăm khám, điều trị đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất.

Hy vọng với thông tin về mài răng khôn trên sẽ giúp giải tỏa băn khoăn của bạn. Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ số 1900.6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp nhé.

Để lại bình luận của bạn