Mài răng

Quá trình mài răng an toàn cần đảm bảo những yêu cầu gì?

14-11-2016|

Mài răng là một kỹ thuật nha khoa bắt buộc khi tiến hành bọc răng sứ. Vậy quá trình mài răng an toàn được thực hiện như thế nào, áp dụng cho trường hợp nào? Có những yêu cầu khắt khe nào trong quy trình mài răng cần được đảm bảo?

1. Quá trình mài răng là gì?

Quá trình mài răng là thao tác thực hiện làm nhỏ bớt cùi răng thật theo một tỉ lệ nhất định để giảm kích thước tổng thể của răng. Tỉ lệ mài răng phải được tính toán kỹ để đem lại thẩm mỹ hiệu quả cho răng hoặc khi chụp răng sứ lên, răng sứ vừa vặn, không bị vênh trượt.

Mài răng là một kỹ thuật khó, đòi hỏi toàn bộ quy trình mài răng diễn ra nghiêm ngặt dưới sứ kiểm soát của các bác sỹ thực hiện phải là người có tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm để thực hiện chính xác tỉ lệ cần mài cũng như không làm ảnh hưởng tới nướu và các mô xung quanh răng.

Quá trình mài răng an toàn cần đảm bảo những yêu cầu gì? 1Quá trình mài răng giảm bớt kích thước răng hỗ trợ bọc sứ, làm răng sứ 

2. Quá trình mài răng áp dụng cho những trường hợp nào?

Quá trình mài răng được thực hiện với mục đính làm giảm kích thước của răng, vì vậy chỉ những trường hợp nhất định mới được chỉ định để tiến hành.

Răng bị hô vẩu nhẹ:

Bác sỹ sẽ tiến hành mài bớt răng cửa phía trên để giảm tỉ lệ chìa ra bên ngoài, giúp khắc phục tình trạng răng hô vẩu. Tuy nhiên, nếu trường hợp răng hô vẩu nặng, hô do hàm không nên thực hiện quá trình mài răng vì hiệu quả không cao và ảnh hưởng tới men răng. Khi đó, bác sỹ sẽ khuyến khích bệnh nhân nên thực hiện niềng răng để chỉnh nha.

Răng kểnh, răng có độ dài, nhọn không đồng đều so với răng khác:

Việc tiến hành mài răng sẽ giúp giảm độ nhọn, độ cài hoặc giúp các răng đều nhau hơn, đem lại thẩm mỹ cho cả hàm răng.

Quá trình mài răng an toàn cần đảm bảo những yêu cầu gì? 3Mài răng khi răng có độ dài, nhọn không đồng đều

Răng cần bọc sứ hoặc làm mão răng sứ, cầu răng sứ:

sẽ được mài nhỏ bớt cùi răng, để khi bọc sứ hoặc đặt mão răng sứ lên trên sẽ vừa vặn, không bị vênh hay khấp khểnh. Quy trình mài răng sẽ hỗ trợ các mão răng sứ được chắc chắn, hỗ trợ ăn nhai và thẩm mỹ cho răng.

Quá trình mài răng sẽ gây xâm lấn tới răng, ảnh hưởng tới men răng và ngà răng. Do vậy, bệnh nhân cần được thăm khám cụ thể, khi đó bác sỹ sẽ chỉ định thực hiện mài răng hay áp dụng phương pháp điều trị khác phù hợp.

3. Những yêu cầu khắt khe trong quá trình mài răng cần được đảm bảo

Quá trình mài răng thực chất là việc sử dụng dụng cụ nha khoa để tác động lên lớp men răng để bỏ đi lớp men bên ngoài theo tỉ lệ đã được cân nhắc. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng khi mài cùi răng, nếu không được tính toán cụ thể và kỹ lưỡng tỉ lệ mài răng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả phục hình và sức khỏe răng miệng của người bệnh.

Tỷ lệ mài răng phải đúng, chuẩn:

Ở các vị trí như cổ răng, thân răng, cạnh bên răng tỉ lệ mài là khác nhau. Ngoài ra, tỉ lệ mài răng cũng phải căn cứ về loại răng như răng nanh, răng cửa, răng hàm vì mỗi răng có kích thước, độ dày mỏng khác nhau nên cũng quyết định tỉ lệ mài răng nhiều ít là khác nhau.

qua-trinh-mai-rang-2Quá trình mài răng phải đảm bảo chính xác tỉ lệ, góc mài để đem lại hiệu quả sau phục hình

Mài răng phải đảm bảo tỉ lệ sau khi mài cân đối:

Răng được mài phải hài hòa với các răng khác trên cùng một hàm. Hoặc quá trình mài răng phải đảm bảo để khi tiến hành bọc răng sứ lên trên sẽ khôi phục hình thể của răng đảm bảo tự nhiên nhất.

Tỷ lệ góc mài chuẩn

Mục đích để đảm bảo khi tiến hành bọc răng sứ hoặc đặt mão răng sứ lên trên răng giả bám giữ chắc chắn, không bị vênh trượt, không bị hở mô răng. Nếu tỷ lệ góc mài quá lớn hoặc quá nhỏ đều ảnh hưởng tới hiệu quả phục hình răng.

Quá trình mài răng khá phức tạp vì nó đó hỏi tính chính xác, cẩn trọng và yêu cầu thẩm mỹ rất cao. Vì thế, bác sỹ thực hiện phải có tay nghề giỏi để thực hiện mài răng đúng tỉ lệ, chuẩn xác trên răng và không gây những ảnh hưởng xấu tới nướu và các mô mềm xung quanh răng.

Quá trình mài răng an toàn cần đảm bảo những yêu cầu gì? 4Quá trình mài răng tại Nha Khoa được thực hiện theo đúng, chuẩn quy định

Nha Khoa là một địa chỉ nha khoa uy tín mà bạn có thể tin tưởng để thực hiện mài răng để khắc phục thẩm mỹ cho răng hoặc tiến hành bọc răng sứ, làm cầu răng sứ. Không chỉ có đội ngũ bác sỹ có tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm và am hiểu kỹ thuật mài răng, Nha Khoa còn đầu tư nhiều máy móc thiết bị hiện đại để giúp vị thực hiện hỗ trợ điều trị tốt và đem lại hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, với quy trình mài răng chuẩn tại Nha Khoa, trước khi thực hiện, bạn sẽ được chụp phim X-quang để xác định chính xác cấu trúc răng và dữ liệu sẽ được phân tích trên phần mềm 3D để hỗ trợ việc mài răng đúng, chuẩn tỉ lệ cần thực hiện. Ngoài ra, bạn sẽ được gây tê để mọi thao tác khi mài răng sẽ đảm bảo không gây đau nhức, giúp bạn thoải mái trong suốt quá trình mài răng.

Mọi thắc mắc về quá trình mài răng hoặc các vấn đề răng miệng khác, bạn có thể liên hệ số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.

Để lại bình luận của bạn