Răng thưa

Răng cửa thưa và 4 cách khắc phục thưa hở triệt để, tiết kiệm nhất

06-03-2018|

Răng cửa thưa là tình trạng khe hở giữa các răng cửa quá lớn, nó ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ trên hàm răng của bạn khi nói cười. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa, chỉ một lần thực hiện bạn sẽ thay đổi ngay diện mạo hàm răng của mình. Cùng tìm đọc nhé!

1. Các trường hợp răng cửa thưa cần chữa trị

Răng cửa thưa có 2 nguyên nhân chính là do cấu trúc răng di truyền và nguyên nhân thứ 2 là do từ nhỏ có những thói quen xấu như đẩy lưỡi, xỉa răng sai cách, cắn xé đồ ăn cứng dai quá nhiều….Chung quy lại thì có một số trường hợp răng mọc thưa như sau:

∗ Răng cửa mọc thưa nhưng các răng khác trên hàm mọc đều đặn, tức là có thể 2 răng cửa bị thưa hoặc nhiều răng cửa thưa với nhau nhưng các răng mọc tương đối ngay ngắn trên cung hàm.

∗ Răng cửa thưa nhưng các răng khác trên hàm cũng mọc không chuẩn, tức là răng mọc chen chúc, khấp khểnh, răng hô, vẩu….

∗ Ngoài việc bị thưa thì 2 răng cửa có tỉ lệ to quá mức và mất cân đối so với các răng khác trên cung hàm. Một số khác, răng cửa có thể bị sứt, vỡ mẻ, bị tổn thương hoặc bệnh lý…

Răng cửa thưa và 4 cách khắc phục thưa hở triệt để, tiết kiệm nhất 1

Răng cửa thưa nên khắc phục để đem lại thẩm mỹ cho hàm răng nụ cười

Từ những nguyên nhân răng thưa trên, có thể thấy răng cửa có thể thưa 2 chiếc hoặc nhiều chiếc trên hàm, thậm chí là 2 hàm cùng bị thưa. Tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có khắc phục răng cửa bị thưa phù hợp, vì thế bạn nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị chuẩn xác nhất.

2. Những cách khắc phục răng cửa thưa hiệu quả nhất

Vậy răng cửa bị thưa phải làm sao? Có cách nào điều trị không? Bạn không nên quá lo lắng vì hiện nay có đến 4 phương pháp sửa răng cửa bị thưa cụ thể như sau:

  Hàn trám răng

– Nếu răng cửa thưa nhưng các răng mọc thẳng đều với nhau, khi đó, bạn có thể áp dụng phương pháp hàn trám răng. Bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu composite để lấp đầy vào hai bên cạnh của răng, giúp giảm khoảng cách thưa hở giữa 2 răng, đồng thời tái tạo thẩm mỹ để răng hết thưa và đẹp hơn.

Răng cửa thưa và 4 cách khắc phục thưa hở triệt để, tiết kiệm nhất 2

Trám răng thẩm mỹ là cách khắc phục răng cửa thưa nhanh nhất

– Hàn trám răng thưa rất nhanh chóng, chỉ khoảng 15 phút cho 1 răng và có thể phục hình một số khuyết điểm như răng sứt mẻ ở mức độ nhỏ. Tuy nhiên, độ bền phương pháp này không cao, chỉ khoảng một thời gian sẽ bị bong bật vết trám khi ăn nhai. Ngoài ra, hàn trám chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp có khe thưa nhỏ, thưa 2 răng cửa, còn nếu khe thưa lớn, thưa nhiều răng cùng lúc thì hiệu quả không cao.

Bọc răng sứ khắc phục răng cửa thưa nhanh chóng

– Nếu răng cửa bị thưa kèm theo những khuyết điểm như răng khấp khểnh không đều, răng có hình thể xấu, răng bị vỡ mẻ, răng bị xỉn màu, có thể thưa 2 răng cửa hoặc thưa nhiều răng, khi đó, cách khắc phục hiệu quả nhất đó là bọc răng sứ.

– Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng để giảm kích thước của răng thật, khắc phục về phương và chiều mọc của răng với răng hô vẩu, sau đó tiến hành chụp mão răng sứ có kích thước to bản và đã được chỉnh sửa khuyết điểm lên trên răng thật. Hàm răng của bạn sau khi bọc răng sứ sẽ có vẻ thẩm mỹ vô cùng hoàn hảo.

Răng cửa thưa và 4 cách khắc phục thưa hở triệt để, tiết kiệm nhất 3

Bọc răng sứ là giải pháp mang đến rất nhiều hiệu quả

Niềng răng chỉnh nha:

– Trường hợp răng cửa thưa nhiều răng khe thưa lớn và bị tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh, niềng răng sẽ giúp kéo răng dịch chuyển sát lại gần nhau hơn và giúp răng hết thưa. Đồng thời, toàn bộ răng khác trên cung hàm cũng sẽ được sắp xếp, điều chỉnh trở nên ngay ngắn, thẳng đều với nhau, đem lại hàm răng đẹp, hoàn hảo hơn.

– Niềng răng sẽ giúp khắc phục răng cửa thưa triệt để, chỉ cần điều trị 1 lần duy nhất và có hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ mất khoảng 1-2 năm, chi phí thực hiện khá cao. Niềng răng chỉ giúp răng hết thưa, hết lệch lạc chứ không phục hình với những trường hợp răng bị khiếm khuyết.

Răng cửa thưa và 4 cách khắc phục thưa hở triệt để, tiết kiệm nhất 4

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng thưa tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

 Dán mặt răng sứ: 

Răng cửa thưa và cách khắc phục cuối cùng là dán mặt răng sứ Veneer. Đây là những miếng sứ siêu mỏng với bề dày chỉ từ 0,2mm đến 0,6mm dùng để dán lên mặt răng thưa, vừa cải thiện tình trạng răng thưa hiệu quả lại có thể thay đổi được màu răng với chất liệu răng sứ tự nhiên. Đặc biệt, bạn không phải mài răng như với trường hợp bọc răng sứ.

Răng cửa thưa và 4 cách khắc phục thưa hở triệt để, tiết kiệm nhất 5

Dùng mặt dán sứ cũng là giải pháp khắc phục răng thưa hiệu quả cao

Để biết chính xác phương pháp nào đem lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được thăm khám, kiểm tra răng miệng cụ thể. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn tất cả những phương pháp trên và chọn 1 phương pháp phù hợp nhất.

Nha Khoa là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, rất nhiều khách hàng đã đến thăm khám điều trị đều có những phản hồi rất tốt. Bạn có thể truy cập vào trang web của Nha Khoa để được tìm hiểu rõ răng cửa thưa phải làm sao nhé!

Nếu bạn có răng cửa thưa mà vẫn chưa biết phải khắc phục thế nào hãy đến ngay Nha Khoa của chúng tôi để được bác sĩ tư vấn và tiến hành điều trị ngay. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng! 

Để lại bình luận của bạn