Tin tức nha khoa

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái – Cách chăm sóc răng sữa ĐÚNG

18-01-2018|

Tìm hiểu kiến thức về răng miệng cho trẻ em là mối quan tâm hàng đầu của các phụ huynh. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, chăm sóc răng sữa cho trẻ như thế nào cho đúng cách. Theo các chuyên gia nha khoa thì những thông tin này rất hữu ích cho các mẹ có con nhỏ, bạn cùng đón đọc nhé! 

Tìm hiểu răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái

Với những chị em lần đầu làm mẹ thường hoang mang không biết số lượng răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, thời gian mọc ở các răng như thế nào, thứ tự mọc ra sao…Theo các chuyên gia chia sẻ thì tổng số răng sữa của trẻ là 20 răng, kích thước của răng nhỏ hơn so với răng vĩnh viễn ở người trưởng thành. Và lịch trình mọc răng cụ thể như sau, chị em cùng tham khảo:

– 2 răng cửa chính ở hàm trên và 2 răng hàm dưới sẽ mọc khi được 6-8 tháng tuổi. Răng cửa hàm dưới mọc trước răng cửa hàm trên.

– 2 răng cửa bên mỗi hàm mọc khoảng từ 9-13 tháng tuổi.

– 2 răng nanh hàm trên và hàm dưới nhú mọc khi được khoảng 16-22 tháng tuổi.

– 2 răng hàm số 1 của hàm trên và hàm dưới mọc khi được 13-19 tháng.

– 2 răng hàm số 2 mỗi hàm sẽ mọc từ 25-33 tháng tuổi.

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái - Cách chăm sóc răng sữa ĐÚNG 1

Răng sữa ở trẻ có tổng cộng 20 chiếc

Đến khoảng 6 – 7 tuổi thì trẻ sẽ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, răng nào mọc trước sẽ thay bằng răng vĩnh viễn trước. Các mẹ nên chú ý thời gian mọc và thay răng của con để chăm sóc cho hàm răng được khỏe mạnh, giúp những chiếc răng mới mọc đều đặn, cân đối hai khớp cắn.

>>> Bài viết được quan tâm: Trẻ mọc răng sốt BAO LÂU thì khỏi, làm gì khi trẻ bị sốt [BS giải đáp]

Chăm sóc răng sữa đúng cách – Điều phụ huynh nên biết

Ngoài thông tin răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, phụ huynh nên tìm hiểu kiến thức về chăm sóc răng miệng cho trẻ trong giai đoạn răng sữa, vì ở độ tuổi này các bé chưa có ý thức tự vệ sinh răng miệng. Phụ huynh cần hướng dẫn các bé để hàm răng không bị các tình trạng răng bị xiết, sâu ăn, mòn răng…

Dưới đây là những kiến thức mà phụ huynh cần nắm để chăm sóc răng miệng cho các bé được đúng cách:

– Bố mẹ nên tập cho con làm quen với việc ăn nhai phù hợp ở từng độ tuổi.

– Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước khi ngủ dậy để ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng. Với trẻ dưới 2 tuổi, chưa đánh răng được thì có thể dùng gạc mềm để vệ sinh răng, lợi, lưỡi nhẹ nhàng.

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái - Cách chăm sóc răng sữa ĐÚNG 2

Hướng dẫn các bé vệ sinh răng miệng sớm để ngăn ngừa sâu răng

– Khi chọn bàn chải đánh răng cho trẻ nên tham khảo người bán hàng để chọn bàn chải cho đúng độ tuổi. Chỉ mua những bàn chải mềm, nhỏ, vừa với cung hàm của các bé. Hướng dẫn các bé chải nhẹ nhàng để không làm tổn thương nướu.

–  Dùng kem đánh răng riêng dành cho trẻ em

– Hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo ngọt, nhiều đường, tinh bột vì rất dễ gây sâu răng và các bệnh lý liên quan.

– Không nên cho trẻ gặm, cắn xé thức ăn quá dai, quá cứng

– Giúp trẻ điều chỉnh những thói quen không tốt như mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm…vì dễ làm răng mọc lệch lạc, dẫn đến tình trạng răng hô, vẩu, mọc lộn xộn về sau.

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái - Cách chăm sóc răng sữa ĐÚNG 3

Không nên cho trẻ mút tay vì dễ làm răng mọc lệch lạc

Nội dung bài viết trên đã giải đáp câu hỏi răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái khá chi tiết. Bạn nên tìm đọc thêm ở các diễn đàn nha khoa, sách báo, tạp chí để có hiểu biết chu đáo hơn về vấn đề răng miệng. Nha Khoa là địa chỉ mà bạn có thể yên tâm tìm đến nếu muốn chăm sóc sức khỏe hàm răng toàn diện.

Để lại bình luận của bạn