Răng thưa

Tại sao răng bị thưa – 5 nguyên nhân răng thưa khiến bạn bất ngờ

29-09-2016|
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em tại sao răng bị thưa, thói quen hàng ngày có tác động gì không ạ? Hàm răng của em vốn rất đều đẹp nhưng không hiểu vì sao răng bị thưa dần tạo khe hở giữa các răng nên khiến hàm răng trông yếu ớt và không được thẩm mỹ. Em muốn đi phục hình lại thì phải làm sao ạ? Mong bác sỹ tư vấn thêm giúp em ạ. Cảm ơn bác sỹ! (Lưu Minh Dung – Hà Nội)

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Tại sao răng bị thưa, thói quen hàng ngày có tác động gì không” của bạn, nha khoa KIM chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Tại sao răng bị thưa - 5 nguyên nhân răng thưa khiến bạn bất ngờ 1Tại sao răng bị thưa?

Tại sao răng bị thưa – 5 nguyên nhân răng thưa khiến bạn bất ngờ

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị thưa có thể xuất phát từ 5 nguồn gốc sau:

* Răng thưa dần do kích thước răng bé

Do kích cỡ răng quá bé so với cung hàm nên không đủ lấp đầy vị trí trên xương hàm khiến các răng có khoảng cách thưa nhau hơn.

* Răng bị thưa do bị thiếu mầm răng hoặc răng mọc ngầm:

Nhiều người thắc mắc tại sao răng bị thưa lại liên quan tới mầm răng và răng mọc ngầm. Lời giải thích cặn kẽ nhất là mỗi mầm răng đều là nền tảng cho răng vĩnh viễn sau này. Do đó, nếu 1 người bị thiếu mầm răng thì tuyệt nhiên vị trí của chiếc răng vĩnh viễn đó sẽ bị khuyết, tạo ra 1 khoảng trống trên cung hàm. Các răng kế cận có xu hướng xô lệch và xê dịch về khoảng trống thiếu răng gây ra hiện tượng răng bị thưa.

Tại sao răng bị thưa - 5 nguyên nhân răng thưa khiến bạn bất ngờ 2Răng bị thưa do thiếu răng hoặc răng mọc ngầm

Trường hợp răng mọc ngầm thì răng cũng không thể mọc ra khỏi nướu mà nằm sâu bên trong cung hàm. Vị trí răng trên cung hàm cũng bị khuyết và gây ra tình trạng tương tự như bị thiếu mầm răng.

* Do sử dụng chỉ nha khoa hoặc dùng tăm không đúng cách:

Đây cũng là 1 trong các nguyên nhân vì sao răng bị thưa. Việc dùng tăm chúng ta phải tác dụng một lực vào giữa kẽ 2 răng để lấy đi những thức ăn còn giắt lại trong kẽ răng. Tuy nhiên, hành động này vô tình khiến cho hai răng cách nhau 1 khoảng trống, bệnh nhân sẽ thấy khoảng cách giữa 2 răng xa dần nhau.

Do đó, bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân thay tăm bằng chỉ nha khoa. Không chỉ hạn chế tối đa hiện tượng răng thưa mà còn giúp bảo vệ nướu khỏi những tổn thương không đáng có. Nhưng phải biết cách sử dụng đúng cách mới hết được lo lắng tại sao răng lại thưa.

Tại sao răng bị thưa - 5 nguyên nhân răng thưa khiến bạn bất ngờ 4Răng bị thưa do sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách

* Do bệnh lý răng miệng:

Bệnh lý được nhắc tới ở đây hầu hết là các bệnh về nướu răng, mòn cổ chân răng, tụt nướu. Những bệnh lý này khiến cho phần chân răng bị tổn thương, để hở ra phần cổ chân răng. Mà cổ chân răng thường không sát khít như thân răng nên bệnh nhân sẽ nhìn thấy kẽ răng, có cảm giác răng bị thưa dần.

* Bị mất răng:

Do 1 lí do nào đó mà bệnh nhân bị mất răng cũng khiến cho bị trống 1 khoảng răng trên cung hàm chuẩn. Vì vậy, các răng xô lệch nhau về khoảng trống này, gây ra lực nhai không hoàn toàn, ảnh hưởng tới răng đối diện của hàm còn lại.
Tại sao răng bị thưa - 5 nguyên nhân răng thưa khiến bạn bất ngờ 5Mất răng cũng là nguyên nhân lý giải tại sao răng bị thưa

Trong 5 lí do tại sao răng bị thưa trên, bạn có thể thấy, thói quen hàng ngày dùng tăm sau bữa ăn cũng là 1 tác nhân gây ra răng thưa. Do đó, muốn chữa trị bạn có thể áp dụng bọc răng sứ để phục hình. Bác sỹ sẽ thực hiện mão thêm 1 phần răng sứ chụp bên ngoài để đảm bảo các răng đều nhau, thẳng hàng và khả năng thẩm mỹ tối đa.

Mọi vấn đề cần được tư vấn thêm về vấn đề tại sao răng bị thưa, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được giải đáp cụ thể nhất nhé. Mọi nguyên nhân vì sao răng bị thưa đều được các bác sỹ làm sáng tỏ và trao đổi với bạn đúng thời điểm để bạn chữa trị kịp thời nhất.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN