Răng thưa

4 Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục triệt để nhất

29-09-2016|

Nguyên nhân răng thưa dần xuất phát từ những yếu tố nào vẫn là 1 ẩn số mà nhiều người muốn giải đáp. Vậy làm sao để biết được răng thưa do đâu và cách khắc phục răng thưa thế nào triệt để nhất? Muốn giải đáp được ẩn số này bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Các nguyên nhân răng thưa dần có thể bạn chưa biết

Hàm răng thưa không những khiến hàm răng mất đi vẻ thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới hoạt động ăn nhai hàng ngày. Tuy nhiên, làm sao để phân biệt được các nguyên nhân răng thưa dần ở từng người, không phải ai cũng làm được. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân vì sao răng thưa được cập nhật mới nhất từ bác sỹ thông qua việc tìm hiểu, nghiên cứu và chữa trị trực tiếp những tình trạng răng thưa cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.

4 Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục triệt để 1Nguyên nhân răng thưa dần là do đâu?

* Do răng vĩnh viễn không mọc đủ:

Do một số nguyên nhân như răng mọc ngầm hoặc không đủ mầm răng nên răng vĩnh viễn trên cung hàm không mọc đủ, tạo ra khoảng trống của răng bị thiếu cũng làm cho răng thưa dần. Các răng có xu hướng đổ dồn về vị trí răng bị khuyết thiếu trên cung hàm nên tạo cảm giác răng bị thưa dần, có những khe hở nhỏ giữa các răng.

* Sử dụng tăm hoặc chỉ nha khoa không đúng cách:

Nếu răng của bạn bình thường, các răng có độ khít với nhau nhưng sau 1 thời gian dùng tăm hoặc chỉ nha khoa không đúng cách, các răng có thể bị thưa dần ra mà bạn có thể không để ý. Mặc dù không có tác động làm răng thưa nhanh nhưng 1 thời gian bạn không để ý, lực tác động lên răng sẽ làm răng thay đổi dịch chuyển dần.

4 Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục triệt để 2Dùng chỉ nha khoa không đúng cách cũng là nguyên nhân răng thưa dần

* Do kích thước của răng không đồng đều:

Do răng có kích thước nhỏ hơn so với vị trí trên cung hàm nên các răng không phủ kín và mọc không sát cạnh với nhau cũng là nguyên nhân răng thưa dần.

* Do bị mất răng:

Mất răng có thể do tai nạn, do răng bị bệnh lý phải nhổ bỏ. Những trường hợp như thế này khiến cho cung răng bị khuyết đi 1 vị trí, tạo ra khoảng trống nên các răng có xu hướng xô lệch vào nhau. Nếu sau khi bị mất răng mà không có biện pháp khắc phục lấp khoảng trống mất răng này thì hiện tượng răng thưa sẽ nhanh chóng xuất hiện.

4 Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục triệt để 3Mất răng cũng là nguyên nhân răng thưa dần cần phải lưu ý và khắc phục sớm

Nguyên nhân khiến răng thưa dần có thể do xuất phát từ chính bên trong cơ thể cũng có thể do tác động từ ngoài cảnh. Cần biết được cụ thể vì sao răng bị thưa mới tìm ra cách khắc phục răng thưa đúng điệu nhất.

2. Cách khắc phục nguyên nhân răng thưa dần hiệu quả

Vì nguyên nhân khiến răng thưa dần có nhiều yếu tố nên để khắc phục triệt để, phải chữa trị theo nguyên nhân.

* Bọc răng sứ:

Nếu răng mọc đúng trên cung hàm những kích cỡ các răng nhỏ hơn so với kích thước trên cung răng chuẩn thì biện pháp hoàn chỉnh nhất là bọc răng sứ cho răng thưa. Do răng đã thưa từ trước nên khi bọc răng sứ không cần mài răng quá nhiều để bọc sứ, hạn chế được tối đa xâm lấn răng thật mà lại khắc phục răng hết thưa hiệu quả.

4 Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục triệt để 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc sứ cho răng thưa tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Răng sau khi bọc sứ có độ thẩm mỹ cao, các răng đều đặn và chắc khỏe. Nếu bạn dùng dòng răng sứ cao cấp thì độ bền của răng có thể duy trì rất lâu, khoảng trên 10 năm mà không thay đổi tính chất.

* Do thiếu răng hoặc mất răng:

Nên trồng răng giả để lấp đầy khoảng trống đó tránh cho các răng xô đẩy nhau tạo ra những lệch lạc răng khác. Trồng răng có thể sử dụng trồng răng implant, làm hàm tháo lắp hoặc làm cầu răng. Cả 3 phương pháp sẽ giúp lấp khoảng trống răng đó, giúp răng đều đặn và không bị thưa nữa.

* Nguyên nhân răng thưa dần do dùng tăm hoặc chỉ nha khoa không đúng cách:

Nên dừng lại việc sử dụng tăm sau mỗi bữa ăn và thay bằng chỉ nha khoa. Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách là đẩy sợi chỉ nha khoa vào các kẽ răng theo chiều lên xuống nhẹ nhàng. Có như vậy răng mới không bị tác dụng lực sang hai bên, không xảy ra tình trạng thưa răng. Ngoài ra, dùng chỉ nha khoa đúng cách còn giúp bạn lấy sạch những cặn bẩn và vụn thức ăn còn thừa trong kẽ răng, giúp nướu khỏe mạnh và hồng hào.

Một số răng mọc chìa ra ngoài cũng là nguyên nhân răng thưa gây ra răng thưa. Lúc này bạn có thể áp dụng niềng răng để nắn chỉnh lại răng, dịch chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm, răng sẽ hết thưa và trở nên đều đặn hơn.

4 Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục triệt để 5Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng thưa tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Từ những nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục trên, chắc chắn bạn đã có định hướng riêng cho mình. Tuy nhiên, việc tham khảo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa tại Nha Khoa sẽ giúp bạn kiểm tra lại quyết định của mình xem đã đúng đắn nhất hay chưa. Các bác sỹ sẽ sử dụng kinh nghiệm và nghiệp vụ chuyên khoa kết hợp với các máy móc hiện đại kiểm tra trực tiếp và báo kết quả với bạn. Những nguyên nhân răng thưa sẽ được phát hiện triệt để giúp cho bạn hiểu rõ và biết đâu là cách điều trị tốt nhất.

Đừng ngần ngại và nhấc điện thoại lên liên hệ với các bác sỹ tại Nha Khoa theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được giải đáp cụ thể nguyên nhân răng thưa dần 24/7 nhé!

Để lại bình luận của bạn