Răng hô vẩu

Vẩu 2 răng cửa và cách khắc phục hô vẩu nhanh chóng tiết kiệm

09-11-2016|

Vẩu 2 răng cửa là 1 dạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến ở người Việt Nam. Dù là ở mức độ nặng hay nhẹ thì răng cửa bị vẩu đều ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Bởi vậy, chỉnh răng cửa bị vẩu là điều nên làm. Vậy phương pháp nào giúp điều trị hô vẩu an toàn và nhanh chóng nhất?

1. Phân loại các kiểu vẩu 2 răng cửa

Vẩu 2 răng cửa là tình trạng 2 răng cửa chìa ra phía trước nhiều hơn so với các răng khác và răng hàm dưới, hoặc do hàm trên nhô ra phía trước nhiều hơn so với hàm dưới. Đây là một trong những trường hợp mất cân bằng khớp cắn giữa hai hàm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng cửa vẩu như do di truyền từ cha mẹ, người thân trong gia đình, do trong quá trình mọc răng, răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, chen chúc nhau, răng cửa chìa ra phía trước nhiều, hoặc cũng có thể do thói quen mút tay, đẩy lưỡi… cũng làm 2 răng cửa bị vẩu. Một số dạng răng cửa vẩu gồm:

Vẩu 2 răng cửa và cách khắc phục hô vẩu nhanh chóng triệt để 1Vẩu 2 răng cửa là tình trạng răng cửa chìa ra phía ngoài quá nhiều

Vẩu 2 răng cửa do thế răng, răng hàm trên mọc chìa ra phía ngoài gây ra tình trạng vẩu.

– Răng cửa vẩu do xương hàm: Có thể 2 răng cửa mọc vuông góc với xương hàm, thậm chí là mọc đều, thẳng hàng, nhưng do xương hàm trên phát triển nhiều hơn so với hàm dưới, chìa ra ngoài gây vẩu.

– Răng cửa vẩu có thể do cả việc răng mọc lệch, hô ra ngoài và xương hàm trên cũng mất cân đối với xương hàm dưới.

2. Cách chỉnh vẩu 2 răng cửa nhanh và hiệu quả nhất

Để xác định chính xác vẩu 2 răng cửa ở dạng nào, bạn cần phải được kiểm tra, chụp X-quang để xác định chính xác cấu trúc xương hàm, thế răng như thế nào. Khi đó, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp chỉnh 2 răng cửa bị vẩu phù hợp nhất.

Chỉnh răng cửa bị vẩu nhờ niềng răng

Trong tất cả các phương pháp chỉnh nha, niềng răng là phương pháp được đánh giá là hiệu quả và an toàn nhất. Răng không chỉ được nắn chỉnh hết vẩu mà còn sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng đều và đẹp hơn trước.

cach-lam-rang-bot-vau-1Hình ảnh khách hàng trước và sau khi khắc phục vẩu 2 răng cửa bằng niềng răng tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Tuy nhiên, trường hợp vẩu răng cửa có nên áp dụng niềng răng hay không còn tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể. Nếu 2 răng cửa vẩu nhiều, các răng khác cũng có bị tình trạng xô lệch, mọc chen chúc thì nên niềng răng để nắn chỉnh toàn hàm đều đẹp hơn, cân đối các khớp cắn.

Nhưng nếu chỉ có 2 răng cửa bị vẩu thì không cần thiết phải niềng răng cả hàm, vừa tốn nhiều chi phí, vừa mất nhiều thời gian điều trị. Khi đó, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn mài răng hoặc bọc sứ để khắc phục vẩu 2 răng cửa.

Mài răng để chỉnh răng cửa bị vẩu

Đây là phương pháp khắc phục răng vẩu nhanh chóng nhất, chỉ trong khoảng 1 lần hẹn là có thể hoàn tất việc chỉnh nha thẩm mỹ.

Vẩu 2 răng cửa và cách khắc phục hô vẩu nhanh chóng triệt để 3Vẩu 2 răng cửa khắc phục bằng cách mài răng

Bác sỹ sẽ tiến hành mài bớt phần men răng bên ngoài để làm giảm kích thước răng, vị trí răng bị chìa ra ngoài, giúp răng cửa hết vẩu.

Tuy nhiên, mài răng chỉ áp dụng cho trường hợp răng cửa vẩu do răng mọc chìa ra phía ngoài ở mức độ nhẹ. Vì tỉ lệ mài răng cho phép rất nhỏ để không ảnh hưởng tới ngà răng và sau khi mài răng cần được tái khoáng để bảo vệ răng cũng hình phục hình lại cho răng.

 Bọc răng sứ chỉnh răng cửa bị vẩu nhanh chóng

Bọc răng sứ là phương pháp khắc phục hiệu quả hơn so với mài cùi răng vì có thể khắc phục cho những trường hợp mức độ 2 răng cửa bị vẩu lớn hơn.

Vẩu 2 răng cửa và cách khắc phục hô vẩu nhanh chóng triệt để 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi khắc phục vẩu 2 răng cửa bằng bọc răng sứ tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Ưu điểm của bọc răng sứ là sử dụng kỹ thuật mài răng để giảm bớt mức độ hô vẩu, đồng thời răng sứ sẽ được chụp lên trên để bảo vệ răng thật và khắc phục luôn hình thể không đẹp của răng thật.

So với niềng răng, thời gian bọc răng sứ cũng ngắn hơn rất nhiều, chỉ mất khoảng 2-3 buổi hẹn là có thể khắc phục được tình trạng vẩu 2 răng cửa. Độ chắc chắn, đảm bảo ăn nhai và thể bền lâu đến hàng chục năm nếu được chăm sóc tốt.

Hiện nay, tại Nha Khoa đang áp dụng kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ cho răng với công nghệ mới hiện đại nhất hiện nay. Bạn sẽ được các bác sỹ có tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm về chỉnh nha trực tiếp thăm khám và điều trị. Hệ thống máy chụp X-quang ConeBeam CT 3D sẽ giúp xác định chính xác cấu trúc hàm, nguyên nhân gây hô vẩu. Để từ đó, bác sỹ sẽ thực hiện chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Vẩu 2 răng cửa và cách khắc phục hô vẩu nhanh chóng triệt để 5Phần mềm chế tạo răng sứ 3D CAD/CAM giúp răng sứ được chế tạo chính xác hơn

Đặc biệt, khi tiến hành bọc răng sứ cho trường hợp 2 răng cửa bị vẩu, bạn sẽ được lấy dấu hàm bằng máy mẫu hàm wax up và thiết kế răng sứ trên phần mêm CAD/CAM 3D hiện đại giúp hỗ trợ bác sỹ bọc răng sứ chỉnh răng cửa bị vẩu hiệu quả, chính xác và phục hình cho răng thẩm mỹ nhất.

Mọi băn khoăn về vẩu 2 răng cửa hoặc muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật chỉnh nha hiện đại tại Nha Khoa, bạn đừng ngần ngại liên hệ số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp nhé.

Để lại bình luận của bạn